"Chúng ta có lịch sử tranh kính và Văn Hóa tranh kính"-vinhcoba

"Chúng ta có lịch sử tranh kính và Văn Hóa tranh kính  " câu nói cửa miệng của vinhcoba ,

Nghệ nhân vinhcoba - sáng lập nghệ thuật tranh kính Phun cát

bức tranh kính phun cát đầu tiên năm 1991 được luu l;ại bằng hình ảnh . Tác phẩm được khắc bằng tay , không có đề can ,mà ông vinh dùng phim chụp X quang để tạo mẫu, mầu vẽ bằng sơn móng tay 

 

Tranh kính phun cát

Tranh kính nghệ thuật siêu bền là một vật liệu xây dựng đặc biệt, thích ứng với mọi điều kiện khắc nghiệt. Có thể chịu được va đập, mài mòn và không bị biến dạng bởi nhiệt độ cao. Với những đặc điểm quý giá đó, mà tranh kính nghệ thuật của Vinh Coba luôn có chỗ đứng vững chắc trênthị trường mà các hãng tranh kính khác không thể dành được.

Tác phẩm Tranh kính Hát Sẩm - vinhcoba

Trong công việc nghiên cứu và sáng tạo những sản phẩm mới, bên cạnh việc đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như giá trị nghệ thuật của mỗi tác phẩm, nghệ nhân Phạm Hồng Vinh luôn mong muốn phải làm sao để thể hiện những giá trị lịch sử và văn hóa của dân tộc cũng như giá trị nghệ thuật cổ Việt Nam trên chất liệu kính để giữ gìn cho thế hệ sau.

Nghiên cứu rất nhiều sách lịch sử cũng như những tài liệu cổ như: “ Lược sử mĩ thuật Việt Nam, trang phục triều Lê – Trịnh” nghệ nhân cho rằng đây là những nguồn thông tin chính xác và có giá trị của cha ông ta xưa, vậy nên sự nghiên cứu và vận dụng cần phải chính xác và tỉ mỉ. Hình tượng con rồng đại diện cho tín ngưỡng và truyền thống văn hóa của người dân đất Việt.

Phạm Hồng Vinh đã tham khảo rất nhiều sách vở, công trình nghiên cứu để thể hiện và làm sống dậy hình tượng con rồng một cách tự nhiên nhất. Khác với rồng Trung Quốc, Vinh Coba đã có những phát hiện quan trọng chứng minh được rồng Việt thời Lý có 5 móng với cái đuôi xòe ra như bó(Ngọn) lửa và những vảy ráp thô to. Hình dáng uốn lượn uyển chuyển, mà uy nghi, lẫm liệt.Hình ảnh đó đã được thể hiện trong những tác phẩm tranh kính nghệ thuật siêu bền có tên “Long cuốn thủy” mà theo nghệ nhân Phạm Hồng Vinh thì tác phẩm này chính là những giá trị văn hóa để lưu giữ cho đến đời sau.

tranh long cuốn thủy - vinhcoba

Một tác phẩm tranh kính để đời nổi tiếng của nghệ nhân Vinh Coba đấy là bức tranh kính Mạn Đà La 5 tầng. Là một tác phẩm biểu thị vũ trụ trong cái nhìn của một bậc giác ngộ, mang tính chất tín ngưỡng Phật Giáo, tác phẩm là sự đúc kết tinh hoa văn hóa đạo Phật cũng như tài năng của người nghệ nhân.

Mandala kính - vinhcoba

Dòng tranh mà Phạm Hồng Vinh đang phát triển là dòng tranh Phục Hưng thường được sử dụng trong các nhà thờ. Với việc hạn chế nhược điểm của tranh kính Châu Âu với những bức tranh khổ lớn, có độ an toàn và chịu lực cao nên tranh kính nghệ thuật của Vinh Coba có sự tiến bộ vượt bậc khi sử dụng trong các công trình xây dựng. Sử dụng nghệ thuật điêu khắc vẽ tranh trên kính để khắc họa những chi tiết trên bề mặt. Tranh kính nghệ thuật cũng chính là những tác phẩm điêu khắc trên chất liệu đặc biệt. Người thư kí của thời đại Tranh kính nghệ thuật của Vinh Coba có rất nhiều loại, trong đó chia ra làm những dòng tranh chính như tranh nhà thờ, tranh phật giáo, tranh phong thủy, tranh siêu bền và tranh nghệ thuật. Mỗi dòng tranh là một sự đầu tư nghiêm túc về hình ảnh và màu sắc. Trong đó, tranh phật giáo gồm những bức hình về đức Phật là dòng tranh mang tính chất tín ngưỡng và tôn giáo sâu sắc.Đức Phật hiện lên trong tranh kính Vinh Coba tự nhiên, thần thái, có nét dịu dàng mà vẫn rất uy nghiêm.

Là một người cực kì tâm huyết với nghệ thuật và văn hóa dân tộc, Vinh Coba không bao giờ chấp nhận sự sao chép hoa văn, hình tượng của nước ngoài, nhất là Trung Quốc. Theo ông, Việt Nam là một đất nước có nền văn hóa lâu đời, được vun đắp từ ngàn xưa. Văn hóa Việt Nam cần có sự bảo tồn và phát huy một cách tích cực nhất. Bên cạnh đó, trong việc tiếp xúc và giao lưu với văn hóa nước ngoài, phải hòa nhập chứ không được hòa tan, bởi sự vun đắp và phát triển nền văn hóa Việt đã phải trải qua một chặng đường lịch sử lâu dài, cần trân trọng và gìn giữ. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp, đơn vị sản xuất tranh kính nghệ thuật nhưng không có sự sáng tạo trong mẫu mã mà sao chép lại hoa văn, hình ảnh của nước ngoài. Vinh Coba đau đáu nỗi niềm, phải làm thế nào để tranh kính nghệ thuật Việt Nam mang đậm bản sắc văn hóa Việt, lưu giữ cho các thế hệ đời sau chứ không phải là những nền văn hóa được sao chép một cách máy móc .

hình ảnh rông lý

Tranh kính việt nam xứng tầm tranh kính trên thế giới . Những dòng tranh siêu bền vinhcoba đang dần dần thay thế tranh kính Tiffani của nước ngoài bởi độ bền vững vĩnh cửu với thể hiện nghệ thuật sơn dầu và họa tiết thuần Việt Nghệ thuật tranh kính vinhcoba đã trở thành di sản của người việt nam. Mỗi bức tranh kính ra đời là cả một nghệ thuật, là sự dày công nghiên cứu, tìm tòi và chọn lọc kĩ lưỡng về hình ảnh và màu sắc.

Có thể nói rằng: “Mỗi người nghệ nhân là một người thư kí của thời đại,nghệ nhân Phạm Hồng Vinh luôn mong muốn làm sống lại những giá trị văn hóa dân tộc Việt Nam trên những mảnh kính vô tri vô giác và lưu truyền cho các thế hệ sau”. https://www.youtube.com/watch?v=JB5qcqhbe08

Viết bình luận:

 
vinhcobaartglass vinhcobaartglass