Đặc sản nghề mới Xứ Đoài

Đặc sản nghề mới Xứ Đoài

Đường Lâm - Xứ Đoài nổi tiếng không chỉ bởi là đất hai vua, mà còn bởi những chiến công vang dội trong hai cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, cả trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa hôm nay. Xứ Đoài cũng luôn đi đầu trong nhiều lĩnh vực phát triển kính tế nâng cao đời sống cho người dân các làng nghề như: làm thuốc, mộc, sơn mài, bánh tẻ, kẹo lạc... Trong số các nghề đang phát triển, không thể không nhắc tới nghề làm tranh kính nghệ thuật. Dù mới ra đời mấy chục năm nhưng khắp trong nước và quốc tế đều quan tâm, được Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam cấp bằng Bảo trợ.

Coba Artglass vinh danh nghề với hàng ngàn m2 kính màu trên gần trăm nhà thờ và các công trình di tích lịch sử.

Người sáng lập ra nghề tranh kính nghệ thuật là Nghệ nhân ưu tú Phạm Hồng Vinh (Vinh Coba). Nghệ nhân Vinh Coba có truyền nhân là nghệ nhân Bùi Thị Hải Hà với cơ sở chế tác tại 29/183 Trung Sơn Trầm - Sơn Tây -Hà Nội.

Kính nghệ thuật Vinh Coba (Coba artglass) có điểm gì đặc biệt?

Để biết tường tận, xin mời quý vị đến tham quan cơ sở tranh kính để tìm hiểu và trải nghiệm. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chỉ giới thiệu một vài đặc điểm chính về tranh kính Vinh Coba tới các bạn.
Coba Artglass là tên gọi loại tranh khắc kính nghệ thuật siêu bền, là một loại hình mỹ thuật thấu quang mang những thông điệp về hình ảnh hội họa đẳng cấp, loại hình mỹ thuật cả thế giới muốn hướng tới để phát triển. Coba Artglass được chế tác từ kính thường dày 3mm đến 19mm, tranh được điêu khắc trên mặt kính thành những tấm phù điêu 3D. Sau đó, hoạ sĩ vẽ màu men gốm (Ceramic) tạo thành bức tranh màu. Cuối cùng là công đoạn tôi, nung kính lên 700 - 850 độ để tạo thành bức tranh được cường lực đập khó vỡ, đốt không hỏng, cạo không bong tróc, trường tồn với thời gian.
Coba Artglass ứng dụng như một loại vật liệu nghệ thuật trang trí mọi nơi trong nội ngoại thất, đặc biệt những nơi cần ánh sáng tâm linh huyền ảo. Với những hình ảnh nghệ thuật được điêu khắc tinh xảo trở thành biểu tượng thể hiện cảm xúc thuyết phục, truyền cảm.

Coba Artlass chia thành bốn nhóm chính:

- Sản phẩm decor, quà tặng, lưu niệm, vật dụng gia đình.
- Vật liệu nghệ thuật trong kiến trúc xây dựng.
- Tranh phong thuỷ tâm linh.
- Đèn và các hình thức chiếu sáng.
Chúng tôi chỉ nhắc đến 4 nhóm với vô số ứng dụng và hàng trăm loại sản phẩm: lớn là các tấm background hàng trăm m2 trước các tòa nhà, vừa là các vách cửa cố định cho ánh sáng màu, nhỏ hơn là bàn ghế, tranh đèn, trần chiếu sáng... như trong các cung điện, nhà thờ.

Qua 4 năm thực hiện hưởng ứng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về xanh sạch đẹp, chương trình mỗi xã một sản phẩm, Nghệ nhân Bùi Thị Hải Hà (Hà Coba) đã 3 lần dự thi và mang về nhiều giải thưởng đáng khích lệ. Đó là 4 giải thưởng 3 sao và 20 giải thưởng 4 sao. Với những giải thưởng đẳng cấp này, vị thế tiếng tăm Vinh Coba lan tỏa khắp đất nước . Nhiều kiến trúc sư, nhà xây dựng, chủ thầu nghe tiếng tăm đã tìm về đặt hàng tranh kính Coba. Nhiều đại diện lớp mầm non, tiểu học, khu gia đình... cũng liên hệ để đưa các cháu thiếu nhi đến vui chơi trải nghiệm tại nhà xưởng.


Trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế nông thôn vững mạnh, nghề tranh kính nghệ thuật Coba Artglass góp phần tạo một nghề mới cho địa phương, mang lại niềm tự hào không chỉ cho xứ Đoài mà còn cho người dân thủ đô. Về xứ Đoài hôm nay, các bạn có thể ghé thăm hàng trăm địa điểm du lịch, thưởng thức những đặc sản quê hương, mua hàng ngàn món quà lưu niệm. Và chắc chắn khi đến với xưởng kính nghệ thuật Vinh Coba, sẽ lưu giữ những ấn tượng khó quên khắc ghi trong cuộc đời.

#UNESCO #artglassvinhcoba , #artglass, #Vinhcoba #nghetranhkinh #nghề_mới

Viết bình luận:

 
vinhcobaartglass vinhcobaartglass