Độc đáo tranh kính siêu bền có thể “đánh trống” ở Việt Nam

Độc đáo tranh kính siêu bền có thể “đánh trống” ở Việt Nam

 

Độc đáo tranh kính siêu bền có thể “đánh trống” ở Việt Nam

17/1/2015 07:00 UTC+7

(Công lý) - Dòng tranh kính nghệ thuật bền đến mức trèo lên đi lại không vỡ, đập không nứt và đặc biệt có thể "đánh trống" để tạo ra âm điệu là những điều thú vị độc nhất vô nhị được nghệ nhân Việt Nam tạo ra.

Nghệ nhân Vinh Coba, không chỉ được biết đến với nhiều sáng chế trong kỹ thuật và công nghệ làm tranh kính đầu tiên ở Việt Nam, mà ông còn được biết đến là người sáng tạo ra nhiều tác phẩm mang đậm chất văn hóa truyền thống của dân tộc.

Với sự ra đời của dòng tranh kính nghệ thuật siêu bền này, Nghệ nhân Phạm Hồng Vinh được coi như là “ông tổ’ nghề tranh kính nghệ thuật Việt Nam với những sản phẩm tranh kính nghệ thuật độc đáo, siêu bền, được làm theo cách riêng của người Việt.

Nghệ nhân Phạm Hồng Vinh (Vinh Coba) học Đại Học Kinh Tế Quốc dân, tuy nhiên lại có những năng khiếu đặc biệt về hội họa và điêu khắc, ông rất giỏi về môn hóa và vật lý.

Với niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo, đã giúp ông nghiên cứu thành công và ứng dụng nhiều công nghệ về gia công kính như uốn kính, dán kính, khoan kính, mài kính nghệ thuật, điêu khắc kính nghệ thuật.

Khác với các dòng tranh kính nghệ thuật khác trên thế giới, ông đã nghiên cứu ra công nghệ dùng cát ở tốc độ cao bắn trực tiếp vào bề mặt kính để tạo thành những đường nét nông sâu theo ý muốn và sau đó tạo thành bức tranh.

Đồng thời ông sử dụng công nghệ phun cát kết hợp với việc mài tay để tạo ra những bức tranh kính nghệ thuật sinh động.

Hiện nay để hoàn thiện màu sắc và sắc nét hơn cho tác phẩm, ông lại chế tạo ra sơn men, là sơn đang sử dụng để sản xuất tranh kính hiện nay.

Đặc biệt các chủ đề trong các dòng tranh kính của ông đều thể hiện rõ các chủ đề văn hóa Việt như: Lịch sử Việt Nam, các anh hùng dân tộc, các danh lam thắng cảnh của đất nước, những văn hóa truyền thống của dân tộc… Tất cả những yếu tố văn hóa Việt ông Vinh đều muốn lưu giữ lại trong tranh kính.

Ông Vinh cho biết,  những tác phẩm nghệ thuật được ông làm ra đều mang thông điệp vô cùng sâu sắc với các đề tài thiết thực như môi trường, nghệ thuật thư pháp, trống đồng… Đó không chỉ là nghệ thuật thuần túy mà còn là nghệ thuật ứng dụng, nó vừa mang tính bài trí lại vừa phục vụ sinh hoạt mà ông gọi đó là “vật liệu xây dựng nghệ thuật”.

Cùng ngắm nhìn những tác phẩm đặc biệt của dòng tranh kính độc đáo này:

Những tác phẩm tranh kính siêu bền gắn liền với thương hiệu Vinh Coba

Tác phẩm "Mạn đà la dược sư" với 5 tầng kính được vẽ riêng biệt và đặt chồng lên nhau

Đặc biệt những tác phẩm này có thể "đánh trống" và tạo ra những thanh điệu khác nhau

 

Những tác phẩm nghệ thuật được ông làm ra đều mang thông điệp vô cùng sâu sắc hay khắc hoạ về văn hoá Việt.

Huy Hùng

Viết bình luận:

 
vinhcobaartglass vinhcobaartglass