Gốm và kính là hai anh em sinh đôi

Gốm và kính là hai anh em sinh đôi

Kính Gốm gặp mặt định mệnh. Gốm và kính là hai anh em sinh đôi cùng ngày cùng tháng cùng năm.

Sứ ra đời bằng đất còn Kính ra đời từ cát và câu truyện kể lại vắn tắt như sau:

Rằng ngày xửa ngày xưa có hai anh em sinh đôi nhà kia được Nữ Oa nặn ra giống nhau như hai giọt nước không ai phân biệt được đành lấy chút nguyên liệu màu nâu bôi lên người em đặt tên là Đất và bởi tính nết hiền hòa đôn hậu và ngược lại lấy nguyên liệu bôi lên người anh và đặt tên là Cát. Bà nói rằng các người là anh em sau này sẽ có người ở trên núi này và có người xuống biển có gặp nhau thì nhận ra nhau là anh em.

….. Thời gian thắm thoắt trôi đi đã ngàn năm vì chiến tranh giặc đến cướp phá tàn sát dân lành người anh trôi dạt ra biển người em Đất mãi trên núi cao. Biết bao năm tháng họ tìm nhau người em lần ra Biển còn người anh có lên đất liền để leo lên Núi. Họ gần gặp được nhau thì đã quá già và qua đời để ước muốn anh em gặp lại nhau người em cố nằm xoài phủ kính núi đồi còn người anh chạy khắp các bờ biển cố ôm giải đất nơi tinh khí người anh là vùng cát trắng còn người em hoá thành đất Cao Lanh.

Về sau người đời lấy đất nặn đồ gia dụng thiêu kết hoá đất thành gốm, sứ. Người vùng biển lấy cát thiêu kết tạo thành thủy tinh, pha lê. Đến hơn một nghìn năm sau, loài người lấy thủy tinh phủ lên gốm. Và ngày nay, Vinhcoba lấy gốm màu phủ lên thuỷ tinh và điều kỳ diệu đã hiện ra ở một xưởng gốm.

Thầy Tuyên anh em Đất Cát gặp nhau họ tay bắt mặt mừng ngồi kể nhau nghe cuộc phiêu lưu của mình suốt hai ngàn năm qua bao biến cố khôn lường bao chuyện thị phi oan trái Họ hẹn rằng đến 2023 xin làm lễ tạ ơn tổ tiên và công bố tình anh em muôn thuở.

Viết bình luận:

 
vinhcobaartglass vinhcobaartglass