Nghệ nhân tranh kính siêu bền

Nghệ nhân tranh kính siêu bền

Nghệ nhân Làng nghề Vinh COBA - Thương hiệu tranh kính độc đáo Việt Nam

Vinh COBA – ý nghĩa của một thương hiệu độc quyền

Mặc dù mới được xây dựng và phát triển cách đây khoảng hơn 20 năm, chưa thể sánh bằng vài nghìn năm, vài trăm năm như những làng nghề truyền thống khác nhưng tranh kính điêu khắc nghệ thuật Vinh Cô Ba đang thực sự có sức lan tỏa mạnh mẽ và được nhiều khách hàng yêu thích. Nói về cái tên thương hiệu độc đáo, gần gũi đậm chất Việt của mình, nghệ nhân Phạm Hồng Vinh chia sẻ “Mọi người đều nghĩ tranh kính có nguồn gốc từ Châu Âu, sau đó được du nhập vào Việt Nam nhưng thực ra tranh kính hồi đó chỉ có các mảnh kính màu được gọt rũa và lắp ghép lại thường dùng để tranh trí trong nhà thờ hoặc các ô cửa, tranh kính của Việt Nam là được mài và sau đó là sơn vẽ nên có tính độc đáo và rất bền. Lựa chọn cái tên Vinh Cô Ba là nói đến cái chất Việt, cái sự độc đáo khác biệt của dòng tranh kính này với tranh kính của Châu Âu hay Trung Quốc”.

Ông Vinh bắt đầu làm tranh kính từ thập kỉ 90, đó cũng là lúc vợ ông sinh cô con gái thứ hai trong nhà. Theo cách gọi của người miền trong, con gái đầu được gọi là chị hai, các cô tiếp theo lần lượt được gọi là cô ba, cô tư. Vì vậy, mà ông quyết định lấy tên mình gắn với cô con gái vừa mới chào đời để đánh dấu bước khởi nghiệp làm tranh kính của mình, cái tên tranh kính Vinh Cô Ba ra đời từ đó.

cô Ba

Cô ba cũng là tên một hãng gương nổi tiếng của Đông Dương thời kỳ Pháp thuộc gắn liền với tên của một mỹ nữ Sài Thành đẹp nổi tiếng được in trên tem thời ấy. Cô ba trong Đạo Mẫu là thị nữ của Mẫu Thủy với điệu múa chèo thuyền, mô phỏng cho quá trình di dời từ miền núi về đồng bằng của người thời xưa, khởi thủy cho nền văn minh lúa nước, đồng thời cũng là sự phò trợ để hướng đến sự phát đạt và thành công.

Phát triển từ năm 2000 đến nay, thương hiệu tranh kính Vinh Cô Ba của nghệ nhân Phạm Hồng Vinh đã thực sự mang lại luồng gió mới tăng thêm phong phú cho đề tài hội họa Việt Nam, nhận được sự ủng hộ của khách hàng trong và ngoài nước. Chính vì vậy mà ông Vinh luôn tâm niệm phải đưa văn hóa Việt Nam vào các tác phẩm tranh kính, để tôn vinh bản sắc đặc trưng, hồn túy của dân tộc trong mỗi sáng tác của mình.

Những sáng tạo không biên giới

Đặc điểm của dòng tranh kính Vinh Cô Ba là có thể làm trên mọi chất liệu kính với độ bền cao, chịu lực tốt,am toàn, bền, đẹp, đa dạng về kiểu dáng, kích cỡ và phù hợp với mọi không gian. Tranh kính có thể dùng làm cánh cửa, ô thoáng, lan can cầu thang, trần, sàn, cổng hay trang trí ngoài sân vườn. Các tác phẩm tranh kính vô cùng phong phú, sinh động mang đậm bản sắc văn hóa thuần Việt như: hoa sen, hoa cúc, khóm tre, bách điều chầu xà, lý ngư vọng nguyệt, hát xẩm, quan họ, Chử Đồng Tử, Lạc Long Quân, Hồ Gươm, cầu Long Biên, phố cổ.

Bách điểu chầu Hoàng - vinhcoba

Tranh điêu khắc kính của ông Vinh đạt đến độ chính xác trên từng milimet trong yếu tố hội họa, độ chuyển động trong từng gam màu và sự sáng tạo trong cách pha trộn màu sắc… làm tôn lên cái hồn của mỗi bức tranh.

Với những sáng tạo của mình trong công nghệ làm tranh kính, ông Vinh đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp phép bản quyền công nghệ về điêu khắc kính. Hiện ông đang ấp ủ dự án sản xuất hàng loạt tranh kính công nghiệp để cung cấp cho ngành kiến trúc xây dựng, sản xuất với quy mô đại trà để toàn xã hội có cơ hội được sử dụng sản phẩm mang đậm tính nghệ thuật này. Ông thường bỏ thời gian đến các Bảo tàng , Đình, Chùa, Miếu mạo kết hợp với sách vở và học hỏi thực tế để tìm cho mình cảm hứng sáng tác… Có lẽ niềm đam mê tâm huyết của một nhà điêu khắc, một họa sĩ, một kỹ sư hóa học, kỹ sư chế tạo máy và một nhà Doanh nhân thành đạt không cho phép ông ngừng sáng tạo.

 

Viết bình luận:

 
vinhcobaartglass vinhcobaartglass