Người khai sinh nghề kính điêu khắc - vinhcoba

Người khai sinh nghề kính điêu khắc - vinhcoba

NHÀ SÁNG LẬP NGHỀ KÍNH ĐIÊU KHẮC VIỆT NAM

 

 

 

 

 

Là người yêu thích và có năng khiếu hội hoạ mỹ thuật từ nhỏ, VinhCoba tự lập phòng thí nghiệm nghiên cứu hoá công nghệ phân kim, nhuộm kim loại, đặc biệt là công nghệ Silicat

Niềm đam mê đã đưa VinhCoba đạt nhiều thành tựu khoa học ứng dụng công nghệ, sản xuất nhiều sản phẩm mới cho Xã hội .

VinhCoba tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân năm 1984, ra trường làm Thanh tra Trọng tài Kinh tế Nhà nước tỉnh Hà Sơn Bình.

Năm1988, VinhCoba ra ngoài theo Nghị định 79 thành lập HTX gốm sứ Tây Mỗ thuộc huyện Từ Liêm và thành lập công ty sứ Hoàng Hải, sản xuất sứ điện 35kv, sứ dân dụng, gạch men kính Tranh sứ….

Năm 1990 VinhCoba sản xuất và cung cấp đá mài kính, khi đó Hà Nội, Hải Dương có khoảng chục hiệu mài lọ hoa, cốc ly...Sau khi nghiên cứu công nghệ mài  của Tiệp Khắc VinhCoba đã chế tạo máy mài kính phẳng. Loại máy này cho phép mài bất kỳ loại hoa nào. VinhCoba dùng nó mài các bức tranh  Tú bình, ảnh Hồ Chí Minh, Bồ Tát …nhưng khổ tranh bị hạn chế nhỏ hơn 0,5 m2.

Đến năm1992, VinhCoba chế tạo thành công máy phun cát. Thời đó chưa có máy nén khí, VinhCoba phải chế tạo tư lốc điều hoà, máy nén khí ô tô. Nhưng công nghệ phun cát mới  đánh dấu bước quan trọng trong cuộc đời khắc tranh kính.

Năm 1993, VinhCoba mua được đầu máy nén khí cũ và tập trung sản xuất kính mờ, và gương tủ đứng, tủ ly. Giai đoạn này VinhCoba sản xuất số lượng hàng hoá khổng lồ cung cấp cho các đại lý gương kính lớn Hà Nội. Khách hàng làm tranh kính lúc này rất hạn chế do chưa có nhu cầu, và giá thành cũng rất đắt bởi công nghệ lạc hậu.

Đến năm 1994, công nghệ máy tính mới du nhập vào Việt nam. VinhCoba đã sử dụng vào việc làm tranh, rút ngắn giai đoạn sản xuất và lưu trữ tranh trên máy.

 

Năm 1996, VinhCoba nhập được mẫu kính Hàn Quốc và công nghệ điêu khắc tranh hoàn thiện. Ứng dụng đầu tiên công nghệ mới là  sản xuất gương thiết bị vệ sinh, chống thấm, chịu môi trường độ ẩm cao. Hàng trăm mẫu mã gương ra đời bền đẹp long lanh thay thế các sản phẩm gương nhập từ nước ngoài. Vào thời gian này VinhCoba nghiên cứu thành công công nghệ hoá mờ và hoá trong các sản phẩm mài. Đáp ứng kịp thời cho ngành thuỷ tinh Việt Nam sản xuất bong lốp, lọ hoa, cốc mờ… Khách hàng lớn nhất là nhà máy thuỷ tinh Hà Nội. HTX thuỷ tinh Thành Công, Chung Thuỷ, Thanh Sơn. Công nghệ hoá mờ được đưa vào sản xuất bảng kính ít bụi. Hàng nghìn bảng kính được thay thế bằng gỗ cho các trường Đại học, Trung học ở miền Bắc. Công ty thiết bị đồ dùng giảng dạy của Bộ Đại học cung cấp…

Từ đó đến nay, VinhCoba liên tục cải tiến công nghệ, áp dụng các thành tựu khoa học mới vào việc chế tạo các sản phẩm kính như sản xuất thớt sạch đa năng, tranh kính cường lực an toàn, trần kính nghệ thuật, gương chống mờ hơi nước, cầu kính …Các sản phẩm của VinhCoba nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường. Khách hàng ngày càng tin dùng, nhu cầu kính nghệ thuật điêu khắc ngày càng gia tăng.

Năm 2004, VinhCoba chuyển đổi cơ sở thành Công ty TNHH Sản xuất Thương mại CoBa.

Định hướng việc bán hàng chủ yếu qua hệ thống mạng Internet với tên miền: cobaartglass.com.vn, kinhnghethuat.com

Gần hai chục năm lăn lộn với nghề các lớp thợ vào, ra không biết bao nhiêu người. Người có điều kiện mở công ty riêng, còn nhiều người ở lại gắn bó với CoBa. Họ tình nguyện suốt đời đi theo con đường điêu khắc kính. Ngày nay các học trò đã trưởng thành, họ có tay nghề vững vàng, sắp đến lúc VinhCoba được nghỉ ngơi và dìu dắt Công ty phát triển cao hơn nữa, sản phẩm đi xa hơn nữa.

VinhCoba là thành viên Hiệp hội Kính Việt Nam. Qua các đợt triển lãm, VinhCoba luôn được trao tặng nhiều Cúp vàng, Huy chương vàng , nhiều Đài truyền hình về Công ty xin làm phóng sự miễn phí để quảng bá sản phẩm mới của VinhCoba. Các hãng Tạp chí, Báo điện tử…trong và ngoài nước cũng hết lời ca ngợi. CoBa được các tạp chí Quốc tế đề cử CoBa là Công ty có sản phẩm chất lượng cao đạt giải thưởng quốc tế BID. Trong nhiều giải thưởng, VinhCoba cảm thấy sung sướng nhất khi chào đón Hà Nội 1000 năm Thăng Long, VinhCoba được nhận Giải thưởng ĐÔI BÀN TAY VÀNG CHO NGHỆ NHÂNCÚP SIÊU MẠNH VÀ PHÁT TRIÊN BÊN VỮNG. VinhCoba và Công ty CoBa đã đánh dấu bước trưởng thành, niềm khát vọng 20 năm về trước đã thành hiện thực. CoBa là tự hào của người dân Cửa ngõ Thủ đô, một công nghiệp làm đẹp đã khẳng định được vị thế. Sự ra đời của CoBa sản suất loại sản phẩm cao cấp có tính ứng dụng phổ biến trong trang trí và thay thế vật tư nội ngoại thất. Đi đầu, hướng dẫn thị trường và khả năng đáp ứng cao, thay thế hàng nhập ngoại, để người Việt Nam dùng hàng Việt Nam, đó cũng là điều VinhCoba làm được.

 

                                    Hà Đông, ngày 14 tháng 9 năm 2010

                                         

 

                 PHẠM HỒNG VINH

Viết bình luận:

 
vinhcobaartglass vinhcobaartglass