Sinh năm 1961 tại phố Quang Trung (quận Hà Đông, Hà Nội), Phạm Hồng Vinh sớm bộc lộ những năng khiếu mỹ thuật. Tốt nghiệp khoa kế toán ngân hàng (ĐH Kinh tế Quốc dân), nhưng chàng trai Phạm Hồng Vinh đã rẽ sang ngả khác. Ông thấy ở những tấm kính là một sản phẩm độc đáo, nếu được chế tác theo cách riêng của ông: Điêu khắc nghệ thuật trên kính. Tuy nhiên, ông từng trải qua nhiều nghề và cũng nếm đủ thất bại. Rồi cuối cùng là trở về với tranh kính điêu khắc. Ông kể, hồi đó, nghề làm tranh kính còn lạ, nên khi ra thị trường, những sản phẩm này được khách hàng khá thích. Tuy nhiên, sức mua chưa nhiều.
Về biệt danh “Vinh coba”, nghệ nhân Vinh cho hay, nó ra đời khá tình cờ, nhưng đầy ý nghĩa trong đời ông. Cái biệt danh gắn liền với sự ra đời của người con gái thứ hai, gọi theo cách gọi của người miền Nam, thì đó là cô ba và đây cũng chính là mốc khởi đầu cho việc lập nghiệp từ tranh kính của nghệ nhân Vinh.
30 năm làm nghề, nhưng ấn tượng nhất với nghệ nhân Vinh, là kỷ niệm về lần được khắc chân dung của nguyên Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Bình lên tác phẩm kính. “Đó là vào năm 2008, sau khi thăm quan triển lãm tranh kính và rất thích thú với nghệ thuật mới này, một vị khách đã đặt làm bức chân dung của bà Bình để mừng sinh nhật bà” - ông Vinh hồi nhớ.
Trong những sáng tạo của nghệ nhân Vinh có thể kể đến một số sản phẩm: Kính hoa mài khắc trên kính tủ (1990), kính mờ phun cát và máy khắc kính cầm tay (1991), ứng dụng công nghệ khoan ống vào VN (1993), sáng tạo gương chống thấm nghệ thuật (1996)... các sáng chế của ông giúp cơ sở sản xuất vinhcoba độc quyền trên thị trường VN. Tới năm 2003, ông Vinh đã nghiên cứu thành công công nghệ tranh kính siêu bền, đồng thời khéo kết hợp lối điêu khắc thủ công với công nghệ hiện đại tôi kính để tạo những tác phẩm tranh kính thích ứng với mọi điều kiện.
Năm 2012, thương hiệu sản phẩm tranh kính của ông Phạm Hồng Vinh được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bản quyền. Ông đã được nhận Cúp Bàn tay vàng năm 2010, danh hiệu Nghệ nhân làng nghề Việt Nam năm 2013 và nhiều bằng khen khác. Ước nguyện của ông, đó là sẽ có nhiều hơn những nghệ nhân trẻ trong lĩnh vực này. 

TIN BÀI LIÊN QUAN