Phong tặng Danh hiệu Nghệ nhân và thợ giỏi  HHLTVN 2014

Phong tặng Danh hiệu Nghệ nhân và thợ giỏi HHLTVN 2014

Việc phát triển mạnh mẽ các làng nghề sẽ có ý nghĩa quan trọng về quảng bá tính nhân văn, văn hóa của người Việt Nam.

Hướng tới kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội làng nghề Việt Nam và Lễ phong tặng các danh hiệu Làng nghề Việt Nam lần thứ VI, chiều tối nay (24/11), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi gặp mặt thân mật các nghệ nhân đại diện cho 40 làng nghề Việt Nam.

 

Thay mặt đoàn đại biểu báo cáo với Chủ tịch nước, Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Việt Nam - Lưu Duy Dần cho biết: Với vai trò là tổ chức xã hội nghề nghiệp tự nguyện, nơi tập hợp các nghệ nhân, doanh nhân đang hoạt động trong làng nghề, có tâm huyết trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát triển nghề thủ công mỹ nghệ Việt Nam, trong gần 10 năm thành lập, Hiệp hội làng nghề Việt Nam, cùng với hàng nghìn làng nghề đã thu hút gần 13 triệu lao động vào sản xuất bảo tồn, phát triển làng nghề, thông qua đó đã giải quyết việc làm nâng cao đời sống của một bộ phận bà con nông dân và người khuyết tất.

 

Sự phát triển của các làng nghề cũng đã góp phần quan trọng trong việc bảo tồn, phát huy những sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống, đồng thời quảng bá bản sắc văn hóa của Việt Nam trong quá trình hội nhập và phát triển.

 

 

 

Hiệp hội cũng đã được Bộ Kế hoạch đầu tư giao cho thực hiện hàng trăm lớp đào tạo khởi sự doanh nghiệp và quản trị doanh nghiệp tại các làng nghề, giúp cho các doanh nghiệp làng nghề hoạt động hiệu quả thiết thực. Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã tổ chức vinh danh các danh hiệu cho 40 làng nghề truyền thống tiêu biểu Việt Nam; 76 đơn vị kinh tế làng nghề tiêu biểu, 79 sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh hoa; tổ chức các sự kiện xúc tiến thương mại, hỗ trợ hội viên xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài.

Đợt xét tặng năm nay có những danh hiệu như: Làng nghề tiêu biểu Việt Nam, Đơn vị kinh tế làng nghề tiêu biểu, Nghệ nhân làng nghề Việt Nam, Thợ giỏi làng nghề Việt Nam, Sản phẩm Thủ công mỹ nghệ tinh hoa làng nghề Việt Nam 2014, Nghệ nhân Văn hóa Nghệ thuật Ẩm thực Làng nghề Việt Nam, Đơn vị Văn hóa Nghệ thuật Ẩm thực tiêu biểu và Sản phẩm tinh hoa Văn hóa Nghệ thuật Ẩm thực. Chương trình được triển khai rộng khắp từ Nam ra Bắc, từ đất liền đến biển đảo.  được tổ chức công phu, chuyên nghiệp, tài liệu được in công khai, nhất là kinh phí xét tặng cũng được minh bạch.

Trong đợt xét tặng danh hiệu nghệ nhân lần thứ sáu có nghệ nhân tranh kính Bùi Thị hải Hà  là người trể tuổi nhất , năm nay co 28 Tuổi và có 12 năm theo nghề và trở thành người lãng đạo làng nghề tranh kính  xứ Đoài 

Chương trình là động lực thúc đẩy bảo tồn các làng nghề truyền thống và các giá trị văn hóa đang dần mai một. Tưởng chừng tình hình kinh tế khó khăn chung trong nước, hướng của làng nghề đi đến đâu và làm thế nào có hiệu quả khi môi trường ô nhiễm, xuất khẩu không có hiệu quả. Mặt bằng sản xuất không được mở rộng, mẫu mã dập khuôn. Nhưng những nghệ nhân cũng như những sản phẩm của họ vẫn đứng vững trên thị trường mà còn có những sản phẩm được xuất khẩu.

 

 

Viết bình luận:

 
vinhcobaartglass vinhcobaartglass