Thời trang hoá hàng thủ công mỹ nghệ Việt tạo cơn sốt trên thế giới.

Thời trang hoá hàng thủ công mỹ nghệ Việt tạo cơn sốt trên thế giới.

 

 

Theo thống kê, năm 2014 thị trường hàng thủ công mỹ nghệ thế giới tiêu thụ sản phẩm trị giá khoảng 100 tỷ USD. Riêng thị trường Mỹ, mỗi năm tiêu thụ 44% tỷ trọng, khoảng 40 tỷ USD, Nhật Bản tiêu thụ 13% tỷ trọng và Đức là thị trường tiêu thụ hàng thủ công mỹ nghệ lớn nhất khối EU với trị giá khoảng 5 - 9 tỷ USD. Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia cung cấp chủ yếu hàng thủ công mỹ nghệ cho thế giới, chiếm khoảng 60 tỷ USD. Việt Nam đạt 1,6 tỷ USD, chiếm khoảng 1,6% thị phần thế giới. hang thủ công của Việt Nam có rất nhiều điểm mạnh, nhưng chỉ đạt 1,6 tỷ USD là do điểm yếu nhất của chúng ta là thiếu sáng tạo trong thiết kế mẫu mã sản phẩm vì ngại đầu tư, lười thay đổi mẫu mã.

Hiện tại sản phẩm thủ công mỹ nghệ Viêt Nam “Đẹp nhưng không thời trang”

Qua thăm dò ban đầu, các mặt hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam, đặc biệt là các mặt hàng sơn mài, hàng mây tre đan mang đặc trưng dân tộc đã thu hút nhiều sự quan tâm của khách hàng đến từ châu Âu và châu Mỹ. Tuy nhiên, mặt chưa được của các doanh nghiệp Việt Nam là chưa có thương hiệu, các mặt hàng tuy phong phú nhưng thiếu sự lựa chọn, chưa có sự nghiên cứu thấu đáo về thị hiếu người tiêu dùng và xu hướng thị trường.

 

"Sáng tạo mẫu sản phẩm được hiểu một cách đơn giản là tạo ra cái đẹp mới, mang ý nghĩa thời trang. Ngày nay trên thế giới khái niệm thời trang (fashion) được hiểu rất rộng. Thời trang không chỉ là quần áo, giày dép, nữ trang mà còn là phương tiện sinh hoạt (bàn ghế, đồ trang trí trong nhà), phương tiện giao dịch (điện thoại, ô tô) và rất nhiều thứ liên quan đến cuộc sống con người!".

Sáng tạo mẫu sản phẩm cho hàng thủ công mỹ nghệ cũng phải mang ý nghĩa thời trang mới mong bán được nhiều hàng. Một sản phẩm dù đẹp, được chế tạo cầu kỳ, thậm chí tinh xảo nhưng không mới cũng rất ít người mua. Một sản phẩm không cầu kỳ, thậm chí giản dị nhưng đem lại cho người tiêu dùng sự cảm nhận thời trang hay đúng hơn là mới, đẹp và phù hợp thì mới bán rất chạy!.

 

Khi nói đến sáng tạo mẫu cho hàng thủ công mỹ nghệ, đối tượng hay được nhắc đến là các nghệ nhân. Tuy nhiên, ngoại trừ một vài trường hợp cá biệt có khả năng tạo mẫu ở một mức độ nào đó, đa phần các nghệ nhân là những người có bàn tay khéo léo và có kỹ thuật cao. Họ thường phô diễn thế mạnh này, và kết quả là sản phẩm làm ra rất trau chuốt, cầu kỳ, nhưng phần lớn lại thiếu tính mới, tức thời trang!

 

Bởi tạo mẫu sản phẩm là một hoạt động sáng tạo, là một nghề mang tính chuyên nghiệp và phải được đào tạo. Họa sỹ tạo mẫu hay họa sỹ thiết kế (designer) phải được trang bị một cái nền mỹ thuật cơ bản. Họ có thể tạo ra những dòng sản phẩm mới, thậm chí cả một xu hướng tiêu dùng mới làm thay đổi bộ mặt một ngành nghề, thúc đẩy công nghệ sản xuất phát triển. Mà điều đó thì rất ít nghệ nhân có thể làm được.


Dự án 1102 - Tìm kiếm ĐỐI TÁC là các nhà tạo mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ để thực hiện mục tiêu quảng bá DANH TIẾNG nhà thiết kế và tạo cơn sốt hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam trên toàn thế giới!

 

 

Viết bình luận:

 
vinhcobaartglass vinhcobaartglass