Tinh hoa làng nghề tranh khắc kính - nghệ nhân HHLNVN Bùi Hải Hà

Tinh hoa làng nghề tranh khắc kính - nghệ nhân HHLNVN Bùi Hải Hà

Nghị lực kiên trì bền bỉ với cái tâm trong sáng

Hacoba theo thầy vinh từ những năm 2010.ngày đó là co gái mảnh khảnh từ nhà quê lên thành phố kiếm sống , cô được nhận vào làm với các vai phụ cắt kính , mài kính máy trục khửu , mài gầm , mài di , mài hạt thủy tinh .... toàn những công việc nặng nhọc vất vả , nhưng công việc gì cô cũng đều hoàn thành tốt và chiếm được niềm tin của nghệ nhân Phạm Hồng vinh . Hacoba được ông Vinh chọn vào làm công việc điêu khắc cùng với những người thợ đàn ông thời đó,công việc vô cùng vất vả và đòi hỏi ngoài sức chịu đựng áp lực công việc mà còn cần sự khéo léo của đôi bàn tay và cảm nhận mỹ thuật của cái đầu tinh ý , với mỗi góc nghiêng, mỗi nấc cò , luồng cát bắn vào kính khoét sâu , thành rãnh , thành hốc , lúc ăn theo lòng máng , lúc khoét thành cạnh đứng, và rồi sau mỗi ca làm bức tranh kính điêu khắc mới dần hiện ra vô cùng tinh sảo .Hà nói làm thợ cần nhất là phải cần cù xiêng năng phải kiên trì ,tỷ mỷ,luôn tìm ra cách làm hiệu quả và đặt lợi ích tập thể lên trên hết.
Ý trí cầu tiến không ngừng
Trải qua bốn năm làm việc trong phòng phun cát khắc tranh , Hacoba trực tiếp đào tạo hàng chục thợ phun cát trẻ tiếp tục công việc của cô . Hà được thầy vinh truyền dạy thiết kế và vễ đồ họa , một mắt cô phải làm quên với máy tính ,tập hợp , hệ thống hình ảnh và học ghép hình Photoxop tạo mẫu. công việc văn phòng đòi hỏi nhiều kỹ năng phức tạp về Mỹ Thuật , hội họa , sử dụng màu sắc , đặc biệt là desing tranh mẫu vào khung kính của khách hàng , đây là công việc có tính quyết định vẻ đẹp của tác phẩm , Hacoba phải chỉnh sửa các bản đồ hoạ Corel do nhân viên gửi lên , hầu như bản vẽ nào cũng đều phải chỉnh sửa vì những người thợ Corel không qua sản xuất không hiểu được tính khả thi của bản vẽ , hoặc các tác phẩm tranh về người thì cô đều phải căn lại tỷ lệ khuôn mặt , tỷ lệ cơ thể theo thực tế được thày Vinh truyền dạy , Sản phẩn tranh kính coba phát triển mạnh từng ngày trong đó công đầu vẫn thuộc về Hacoba . Không dừng lại ở công việc văn Phòng Hacoba được Ông vinh truyền lại các kiến thức hóa học và Vật lý mà ông nghiên cứu được trong suốt hai chục năm qua. như Hóa mờ , hóa trong , Hóa chất làm kính Glue chip , kính màu Stained glass, uốn kính , dán kính ......có thể nói toàn bộ công nghệ gia công kính trên thế giới cô để được thày Vinh tận tình chỉ bảo . Thiếu kiến thức thì tìm sách , tìm thầy để học thêm . hacoba không ngừng học hỏi và thực hành , Nhờ bản lĩnh tài hoa và ý trí vươn lên , Những sản phẩm của cô phong phú về chủng loại đa dạng vè ứng dụng công nghệ vào đời sống , từ Sàn kính , cửa kính , vách kính , trần kính ....trong nội thất và ngoại thất , vị trí nào Hà cũng tạo nên được sự khác biệt nhờ tranh kính và kỹ năng sử dụng ánh sáng .Cô nói :tranh kính đẹp là nhờ ánh sáng biết sử dụng ánh sáng hợp lý thì không gian trang trí tranh kính mới lộng lẫy và sang trọng .
Sử dụng Yêu tố mỹ thuật hội họa mang bản sắc dân gian :
Tranh khắc kính Hà coba khác với những dòng tranh thị trường , mắc dùng cô có tư liệu để tạo ra tranh kính yếu tố nược ngoài , vừa nhanh , vừa hạ giá thành , nhưng Ha coba quay lưng với những ròng tranh rẻ được vẽ đồ họa theo phong cách trung Quốc , Hà coba nhận định : nếu như tôi chạy theo dòng tranh thị trường thì chỉ một năm thôi , thị trường Việt nam mang bản sắc văn hóa Trung Quốc . và điều đó đi ngược lại lợi ích Văn hóa Dân tộc . Hà coba đang ngày đêm tập hợp và chỉnh tru các tác phẩm đồ họa trong suốt 10 năm qua cô làm việc để in thành cuốn sách và đĩa phần phần mềm cho những người yêu thích tranh kính và thế hệ nối tiếp , tranh kính Hà coba mang đập bản sắc dân tộc : trống đồng , lý ngư vọng nguyệt , cửu ngư , chợ quê , Hà nội phố ,tháp rùa hạ long , hoa sen , hoa đào , tứ bính .......đặc biệt Hà coba sưu tầm và sáng tạo đủ bộ tranh Phật pháp , tranh thánh được ứng dụng trong các ngôi chùa việt nam , các nhà thờ lớn khu vực Hà Nội , đó là những tác phẩm siêu bền mang thương hiệu người thầy Vinhcoba
Yếu tố công nghệ đa dạng và mục tiêu siêu bền - Độc đáo
Với kỹ năng học từ thày Vinh, Hà coba đã sáng tạo ra chiếc khánh phật và bộ cửu âm thiên cầm . đây là bộ tranh kính phát ra nhưng âm thanh với cung bậc khác nhau vô cùng độc đáo . Cô vui mừng trong ngày đại lễ dâng bánh trưng cho Vua Hùng tại thiên đường Bảo Sơn , Phó chủ tịch quốc hội Tòng Thị Phóng đã dóng lên hồi khánh kính để mở đầu đại lễ .chiếc Khánh đó cô dữ lại bảo tàng tranh kính coba .Hà coba còn nhiều tác phẩm kết hợp công nghệ Temp và công nghệ hóa mờ , điêu khắc để tạo sàn kính nghệ thuật chống chơn ứng dụng trong các bể bơi , phòng tắm , hoặc Hà kết hợp Kính Glue chip với điêu khắc trắng trong ,đính hạt thủy tinh và công nghệ Temp tạo lên những ô cửa kính lộng lẫy sang trọng ...nhờ có nhiều công nghệ và bản tính đam mê tranh kính , Hà coba được tổ chức thực hiện dự án 1102 của chủ tịch nước phong tăng danh hiệu Độc nhất vô nhị -tranh kính 1102 . 
Ngày nay có thể nói tranh kính Hà coba đã làm dạng danh tranh kính của lão nghệ nhân Phạm Hồng Vinh sáng lập .Hà coba xứng đáng với dang hiệu Nghệ nhân HHLNVN và hoàn tòan xứng đáng danh hiệu báu vật của quốc gia , là tinh hoa sản phẩm làng nghệ Việt nam .
ước mơ chung :
Sau gần ba chục năm nghiên cứu và phát triển nghệ tranh kính điêu khắc , từ lúc chỉ có vài người trong tổ hợp kính tế gia đình với công nghệ thô sơ tự chế , ngày nay ở Việt nam có đến hàng ngàn người đã và đang hành nghề điêu khắc tranh kính . quy mô công ty TNHH và công ty Cổ phần ... ngày càng lớn mạnh , sản suất tranh kính trong nước đẩy lùi được tranh kính nhập ngoại không cần cơ chế , Văn hóa tranh kính được vinhcoba và nghệ nhân Hà coba định hướng phát triển . Nghề tranh kính điêu khắc phát triể trong toàn quốc . Hà coba còn mong muốn được UNECO xớm công nhận tranh kính điêu khắc là di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đương đại . Dân dộc Việt Nam tự hào truyền thống anh hùng , bất khuất , sáng tạo và phát triển .

Bình luận:

a

ytrfe

Viết bình luận:

 
vinhcobaartglass vinhcobaartglass