Tinh hoa nghề tranh kính Việt

Tinh hoa nghề tranh kính Việt

 

 

https://www.youtube.com/watch?v=EU_KHXB0Vj4

Sáng tạo, táo bạo, giàu nghị lực, tâm huyết với nghề là những từ để miêu tả nghệ nhân tài hoa Phạm Hồng Vinh hay còn biết đến với cái tên Vinh Coba– người cha đẻ và đồng hành cùng những thăng trầm của nghề tranh kính.

  

Trước khi đến với nghề tranh kính, ông đã trải qua nhiều công việc khác nhau: từ làm trọng tài kinh tế của tỉnh, đến cung cấp kính và sau đó trang trí tranh kính cho các công trình xây dựng, điêu khắc tranh trên kính.

Ông Vinh cho biết: “Để theo đuổi nghiệp tranh kính cần phải có tố chất đầu tiên là khiếu hội họa, điêu khắc, có khả năng tư duy về ngôn ngữ đá mài, khả năng mài tay, am hiểu công nghệ silicat nói chung và thủy tinh nói riêng… và trên hết là sự kiên trì cần mẫn, lòng đam mê và tâm huyết với nghề.”.

Trong các tác phẩm của ông, thường thấy yếu tố văn hóa Việt Nam, đặc biệt là văn hóa dân gian nhằm giữ gìn phát huy những nét đẹp mà cha ông để lại. Những tác phẩm tiêu biểu phải kể đến của ông là: “Nghệ thuật hát xẩm”, “Chử Đồng Tử”, “Lạc Long Quân”… mang đậm nét văn hóa dân gian, đượm tính tự hào dân tộc.

Ông cũng có dự dịnh xây dựng bảo tàng tranh kính Việt Nam nhằm lưu giữ, tôn vinh cũng là tư liệu và cơ sở cho công chúng thưởng thức, tham khảo.

Viết bình luận:

 
vinhcobaartglass vinhcobaartglass