TRANH  KÍNH NGHỆ THUẬT VINH COBA  -  SẢN PHẨM MANG ĐẬM NÉT VĂN HÓA DÂN TỘC VIỆT NAM

TRANH  KÍNH NGHỆ THUẬT VINH COBA  -  SẢN PHẨM MANG ĐẬM NÉT VĂN HÓA DÂN TỘC VIỆT NAM

 

   Mỗi bức Tranh Kính ra đời là cả một nghệ thuật, là sự dày công nghiên cứu, tìm tòi kĩ lưỡng về hình ảnh và màu sắc. Có thể nói rằng: “ Mỗi người nghệ nhân là một người thư kí của thời đại”. Ông luôn cố gắng lưu giữ tinh hoa giá trị văn hóa trên những mảnh kính vô tri vô giác. Biến Kính nghệ thuật trở thành vật liệu lưu giữ nét đẹp văn hóa và ghi dấu những chặng đường lịch  sử của dân tộc Việt, được sử dụng phổ biến trong cuộc sống đời thường và lưu truyền đến mai sau. Người tôi đang nhắc tới đó là nghệ nhân Quốc Gia Phạm Hồng Vinh - Chủ tịch HĐQT Công Ty Cổ Phần Kính Nghệ Thuật CoBa.

   Là người có sở thích nghiên cứu, sáng tạo và có năng khiếu đặc biệt về mĩ thuật, Hội họa Nghệ nhân Phạm Hồng Vinh đã nghiên cứu, sáng tạo nhiều ứng dụng công nghệ về gia công  Gương Kính, như Gương chống mốc, Kính mờ phun cát, Uốn kính, Khoan kính, Mài kính nghệ thuật, Điêu khắc trên kính...

 

  Không chỉ có vậy, Vinh Coba còn sáng tạo ra dòng Tranh kính siêu bền, một trong những công nghệ mới đáng giá nhất trong sản xuaastTranh kính hiện nay. Tranh kính nghệ thuật siêu bền là một vật liệu xây dựng đặc biệt, thích ứng với mội điều kiện khắc nghiệt.

 

 Có thể chịu được va đập, mài mòn, và không bị biến dạng bởi nhiệt dộ cao. Với những đặc điểm quý giá đó, mà Tranh kính nghệ thuật của Vinh coba luôn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, mà các hãng tranh kính khác không thể dành được.

Lưu giữ văn hóa cổ trên chất liệu hiện đại

 

  Trong công việc nghiên cứu và sáng tạo những sản phẩm mới, bên cạnh việc đảm  bảo chất lượng sản phẩm cũng như giá trị nghệ thuật của mỗi tác phẩm , nghệ nhân Phạm Hồng Vinh luôn mong muốn phải làm sao để  thể hiện những giá trị lịch sử, và văn hóa của dân tộc cũng như giá trị nghệ thuật cổ Việt Nam trên chất liệu kính để giữ gìn cho thế hệ sau.

 

 Theo ông: “ Việc lưu giữ giá trị văn hóa, không chỉ về phương diện vật chất mà còn ở tinh thần. Đấy là những giá trị vật thể và phi vật thể mà người dân đất Việt cần lưu giữ cho muôn đời sau”.  Có thể thấy rằng, Tranh kính nghệ thuật của Vinh Coba đã và đang góp một phần không nhỏ, vào việc lưu giữu những giá trị văn hóa cùng những giai đoạn thăng trầm của lịch sử đất nước cho đời sau.

 

 Nội dung trong các bức Tranh kính nghệ thuật rất đa dạng, phong phú, tuy nhiên Vinh Coba lại rất tâm huyết với các bức Tranh kính thiên hướng về Phật giáo tín ngưỡng.

 

 Là một người hướng Phật , ông luôn nhắc nhở lòng mình phải sống sao cho đúng Đạo. Bởi vậy nên những bức Tranh kính có nội dung Phật giáo như: Quan Âm Bồ Tát cứu khổ cứu nạn, hay Bồ Tát Đông Hải... đều là những bức Tranh được tạo ra từu cái tâm,cái tình của người nghệ nhân, đó là cả một giá trị văn hóa tín ngưỡng để đời.

 

  Trong lịch sử hình tượng con Rồng, đại diện cho tín ngưỡng và truyền thống văn hóa của người dân đất Việt. Nghệ nhân Phạm Hồng Vinh đã tham khảo rất nhiều sách vở, công trình nghiên cứu để thể hiện và làm sống dậy hình tượng con Rồng một cách tự nhiên nhất.

 

Khác với Rồng Trung Quốc, Vinh Coba đã có những phát hiện quan trọng chứng minh được Rồng Việt thời Lý có 5 móng, với cái đuôi xòe ra như ngọn lửa và những vảy ráp thô.

  Hình dáng uốn lượn uyển chuyển, mềm mại mà uy nghi, lẫm liệt. Hình ảnh đó đã được thể hiện trong những tác phẩm Tranh kính nghệ thuật siêu bền có tên “ Long Cuốn Thủy” mà theo nghệ nhân Phạm Hồng Vinh thì tác phẩm này chính là những giá trị văn hóa để lưu giữu cho đến đời sau.

 

 Một tác phẩm Tranh kính để đời nổi tiếng của nghệ nhân Vinh Coba , đấy là bức Tranh kính Mạn Đà La 5 tầng. LÀ một tác phẩm biểu thị vũ trụ trong cái nhìn của một bậc giác ngộ, mang tính chất tín ngưỡng Phật giáo, tác phẩm là sự đúc kết tinh hoa văn hóa đạo Phật cũng như tài năng của người nghệ nhân.

 

 Trước kia, khi con người đã quen với việc lưu giữ những giá trị văn hóa trên sách vở, trên gỗ và ngay cả trên mặt Trống Đồng. Thì nay người nghệ nhân tài hoa Phạm Hồng Vinh, đã sáng tạo thêm một chất liệu đặc biệt, để lưu giữ văn hóa tinh hoa dân tộc.

 Là một loại vật liệu xây dựng đặc biệt, nhưng kính siêu bề và những bức Tranh kính nghệ thuật, đã phát huy hết vai trò và công dụng của nó, trong việc góp phần lưu giữ những hình ảnh truyền thống, và văn hóa của người dân Việt Nam nhằm lưu truyền cho thế hệ mai sau.

Vinh Coba – người thư kí của thời đại

                                                                                                                          Tranh kính nghệ thuật của Vinh Coba có rất nhiều loại, trong đó chia ra những dòng Tranh chính như: Tranh nhà thờ, Tranh phật giáo, Tranh phong thủy, Tranh siêu bền, và Tranh nghệ thuật.

 

 Mỗi dòng Tranh là sự đầu tư nghiêm túc về hình ảnh và màu sắc. Những hình ảnh của thiên nhiên, đất nước và con người Việt Nam hiện lên trong những bức Tranh  nghệ thuật đầy màu sắc và mang giá trị thẩm mĩ cao.

 

Gần đây các công nghệ mà ông nghiên cứu được như: Khắc cát áp lực làm mờ kính, Hóa mờ, Làm gluchip, Mài Gầm, Mài di, tạo hoa văn vô cùng phong phú và đa dạng, ứng dụng trên một sản phẩm  tạo nên những sắc thái đẹp long lanh như : Kính hoa đồng, Tiffany, Kính stainedglass...

 

Độ bền và  khả năng chịu lực tăng gấp hàng chục lần, và giá thành thấp hơn hàng chục lần , phù hợp với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nóng ẩm hanh khô thay đổi.

 Là một người tâm huyết với nghệ thuật, Vinh Coba luôn tự nhắc nhở bản thân phải lưu giữ những giá trị văn hóa cổ của dân tộc, trên những tác phẩm Tranh kính của mình.

 Ông cho răng: “Làm Tranh kính cũng chính là sáng tác nghệ thuật và trách nhiệm của người nghệ sĩ là phải tôn vinh và gìn giữ cái đẹp, cái tinh hoa”. Văn hóa Việt Nam đã có tự lâu đời, cần có sự bảo tồn, gìn giữ và phát huy một cách tích cực.

Bên cạnh đó, rong việc tiếp xúc và gia lưu với nước ngoài phải hòa nhập chứ không được hòa tan. Phải có sự chắt lọc kĩ càng, không nên dập khuôn, máy móc.

 Nỗi niềm đau đáu của “ Người khai sinh” Tranh kính nghệ thuật chính là phải làm sao để Tranh kính mang đậm bản sắc văn hóa Việt, lưu giữ cho các thế hệ đời sau và cái nghề mà ông tâm huyết tạo dựng nên không bao giờ bị quên lãng, và phát triển thành một nghề truyền thống của dân tộc.

Tranh kính Việt Nam hoàn toàn có thể sánh ngang với Tranh kính trên thế giới. Trong nước. Những dòng Tranh kính siêu bề của Vinh Coba đang dần thay thế trah kính Tiffany, stainedglass, kính hoa đồng... được nhập khẩu bởi độ đẹp, độ bền và giá thành hợp lý.

Tranh khắc kính của ông được tạo bời công nghệ phun cát áp lực, mài gầm, mài di, mài đa cấp, hóa mờ hóa trong, gluechip, sơn màu men ceramic, nung, temp cường lực do ông tự nghiên cứu và sáng tạo, sản phẩm mang đậm nét hoa văn sang trọng thuần Việt.

 

 Ông cũng cho biết thêm về mong muốn của mình trong tương lai là được UNESCO công nhận nghề Tranh KÍnh Vinh Coba là di sản văn hóa phi vật thể đương đại và những tác phẩm đặc sắc như Mandala, Khánh, Cồng... là tác phẩm văn hóa  vật thể đương đại”... góp phần bắc thêm một nhịp cầu , đưa nét đẹp của đất nước, con người Việt Nam đến với đông đảo bạn bè quốc tế.

Sự sáng tạo, đam mê và nhiệt huyết nghiên cứu đã giúp nghệ nhân Phạm Hồng Vinh tạo ra những sản phẩm tuyệt vời, và đặc biệt là nghệ thuật Tranh Kính độc đáo. Bên cạnh đó là tầm nhìn rộng cùng ý chí phấn đấu đã tạo nên sự thành công với ông. Đó không chỉ là điều khiến đất nước và người dân  Việt tự hào về ông, về những tác phẩm mới mẻ, đầy sức sáng tạo của con người tài hoa ấy.

Viết bình luận:

 
vinhcobaartglass vinhcobaartglass