Tranh kính siêu bền với tên vinhcoba

Tranh kính siêu bền với tên vinhcoba

Hiện nay, kính nghệ thuật là vật liệu có một vị trí đặc biệt trong kiến trúc hiện đại vì những đặc tính vượt trội mà các vật liệu khác không thể thay thế được. Nhưng việc sử dụng và khai thác thế mạnh của vật liệu kính nghệ thuật chưa được chú trọng, đôi khi lại phản tác dụng. Có KTS đã phải thốt lên rằng: “Dùng kính không đúng khiến cuộc sống con người giống như những con cá trong bể cá. Công ty CP kính nghệ thuật Coba nhà sản suất độc quyền khắc phục được nhược điểm này.

Bắt đầu nghề tranh kính điêu khắc sau khi đã “nếm” đủ thất bại trong kinh doanh, sau 5 năm làm trọng tài kinh tế tỉnh Hà Sơn Bình (trước thuộc hai tỉnh Hòa Bình và Hà Tây), ông xin nghỉ để  ngiên cứu sản suất đế can hoa phục vụ cho ngành sứ và sau đó  theo ông Bùi Văn Phú  học nghề  và làm gốm sứ. Năm 1988 Công ty sứ Hoàng Hải bị phá sản, ông bắt tay làm đá mài kính đầu tiên tại Việt Nam và rồi lại tiếp tục thất bại. Tuy nhiên, lần thất bại này lại chính là bước ngoặt giúp nghệ nhân Phạm Hồng Vinh gắn bó với nghiệp tranh kính điêu khắc. Nghệ nhân Phạm Hồng Vinh cho biết: “Sau 6 năm miệt mài nghiên cứu, sáng tạo, bức tranh kính điêu khắc trên khổ 1m2 đã được ra đời. Tôi thực sự hạnh phúc khi nhìn thấy nó, và tôi biết mình đã thành công trên con đường đã chọn”.

Độc đáo về mặt nghệ thuật

Đẹp và trường tồn là mơ ước  của con người với các loại vật liệu. Các nhà khoa học trên thế giới hàng ngày, hàng giờ vẫn đang nghiên cứu để tìm ra những giá trị sử dụng mới cho con người. Tranh kính Vinhcoba xứng đáng khi được coi là một tác phẩm nghệ thuật bởi trong đó có yếu tố hội họa và điêu khắc. Các tác phẩm như tranh phong cảnh, tranh thủy mạc, tranh truyền thần, tranh phục hưng… đều có thể điêu khắc được trên kính (Khắc lõm vào trong kính). Tính chất hội họa được thể hiện sau khi khắc xong người nghệ nhân sẽ vẽ lên trên kính, thể hiện những nét chấm phá để tạo nên mầu cho bức tranh. Đây hoàn toàn được thể hiện bằng tinh thần cảm tính, bởi bức tranh được khắc ngược và vẽ ngược, khi lật lại bức tranh ta sẽ thấy tác phẩm thật. tính nghệ thuật của bức tranh được tạo ra với những nét vẽ sắc sảo, ko bị rập, răm, nhòe màu, ko bị lan màu.

tranh kinh sen

Vật liệu đặc biệt

Sản phẩm siêu bền: được thể hiện ở 3 đặc tính lớn như chịu được va đập, đốt ko cháy, cạo không bong bởi màu được nung ở nhiệt độ 700 độ C được siêu kết, thủy tinh hóa, bền vĩnh cửu với thời gian chịu được các điều kiện về hóa chất, nhiệt độ, môi trường, độ ẩm… Tranh kính Vinhcoba thích hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa và các vùng khí hậu khắc nghiệt, vác vị trí chịu ảnh hưởng hóa chất , nhiệt độ cao, các loại vật liệu nghệ thuật khác không đáp ứng được như mái kính nghệ thuật,sàn kính trống trơn, tranh hoành tráng ngoài trời,sàn bể bơi, sàn chống thấm ... Một tác phẩm như thế có thể lưu giữ được mãi mãi những giá trị nghệ thuật cùng với thời gian.

Đứng ở góc độ vật liệu: Tranh kính siêu bền đươc coi là một loại vật liệu nghệ thuật đặc biệt. Đặc điểm của kính vật liệu là bền cơ học ,dễ thi công,nguồn khai thác có sẵn , phong phú  màu sắc , đa dạng mẫu mã, có thể làm thay gỗ, sắt thép, có thể làm sàn nhà, cầu thang, lan can, trần, mái… như một loại vật liệu có thể làm đẹp nội thất và ngoại thất ko sợ mối mọt, hoen rỉ…tính nhiệt đới hóa phù hợp với môi trường Việt Nam. Tranh kính của nghệ nhân Phạm Hồng Vinh đã hạn chế được những nhược điểm của tranh kính châu Âu với khổ lớn, khả năng chịu lực và độ an toàn cao cũng như tính nổi trội khi áp dụng vào các công trình xây dựng trong đó đảm bảo được những tính chất đặc trưng của vật liệu cao cấp trong xây.

tranh kinh

Tính ứng dụng : hiện nay, xu hướng xây dựng dân dụng phát triển mạnh cũng như nhận thấy được công năng và mỹ thuật, các công trình sử dụng kính nghệ thuật điêu khắc không chỉ là những bức tranh nhỏ treo tường, vách kính, trần nhà mà có rất nhiều công trình sử dụng tranh kính khổ lớn tìm đến với công ty của nghệ nhân Phạm Hồng Vinh, trong đó phải kể đến đơn đặt hàng của Rạp Kim Đồng, chùa Bái Đính, Khách sạn Hoàng Gia (Bắc Ninh), Khách sạn Con Rồng (Tây Hồ, Hà Nội)...

Viết bình luận: