Tranh kính Vinh CoBa - Phần 2. Nhà sáng lập vật liệu kính nghệ thuật từ công nghệ “CHẾ”.

Tranh kính Vinh CoBa - Phần 2. Nhà sáng lập vật liệu kính nghệ thuật từ công nghệ “CHẾ”.

Tranh kính Vinh CoBa - Phần 2. Nhà sáng lập vật liệu kính nghệ thuật từ công nghệ “CHẾ”.

Bên cạnh vai trò là người sáng lập ra dòng tranh khắc kính nghệ thuật, nghệ nhân Phạm Hồng Vinh còn được giới trong nghề nhắc tới với sự khâm phục, kính nể bởi ý chí, nghị lực phi thường, sự học hỏi và sáng tạo không ngừng trong mọi hoàn cảnh. Bằng chính bàn tay cần mẫn, khối óc không ngừng sáng tạo của mình, nghệ nhân tài hoa Phạm Hồng Vinh đem đến cho đời những tác phẩm tranh khắc kính nghệ thuật độc đáo.

 
 
>> Tranh kính Vinh CoBa - Phần 1: Nghệ nhân Phạm Hồng Vinh và mối nhân duyên với nghệ thuật tranh kính.
Có thể nói, tranh kính đã xuất hiện ở Việt Nam từ khá lâu. Nhưng dòng tranh khắc kính thì chỉ thực sự có mặt ở Việt Nam khoảng 20 năm trở lại đây. Và số năm đó cũng là khoảng thời gian ông Phạm Hồng Vinh (Vinh CoBa) gắn bó với nghề. Theo ông Vinh CoBa, lâu nay nhiều người vẫn nghĩ tranh khắc kính có xuất xứ từ Trung Quốc hay từ châu Âu mà không hề biết đó là một sản phẩm, sáng tạo nghệ thuật mang tên Việt Nam. Tranh kính tuy đã xuất hiện cách đây khá lâu ở châu Âu nhưng đó chỉ đơn thuần là những mảnh kính màu qua gọt dũa, đính, dán tạo thành tranh và khi du nhập vào Việt Nam chủ yếu được sử dụng trong nhà thờ…
                         Nghệ nhân Phạm Hồng Vinh
Bằng nhãn quan tinh tế và sự nhìn nhận đúng đắn về thời cuộc, ngay từ khi bắt tay vào nghề, ông Vinh CoBa  đã ý thức được đất nước không chỉ nghèo nàn lạc hậu, khoa học kỹ thuật không phát triển mà còn bị tàn phá nặng nề bởi các cuộc chiến tranh khốc liệt. Điều này thôi thúc bản thân ông không ngừng học hỏi, sáng tạo ra những công nghệ mới phục vụ cho công việc của chính mình.
                                Bức “Long cuốn thủy”
Các công nghệ sáng chế đó được ra đời hoàn toàn dựa trên niềm đam mê tranh kính cùng với sự am hiểu sâu rộng về các kiến thức khoa học tự nhiên, đặc biệt trong lĩnh vực hóa - lý ông đã tự mày mò và cho ra đời nhiều công nghệ mang tên Vinh CoBa phục vụ cho sản xuất tranh khắc kính.
                                Tranh kính Vinh CoBa
Công nghệ CHẾ đầu tiên của ông là dùng búa con đập dồn nén phối liệu thay cho máy thủy lực, tiếp đến là dùng tinh bột sắn làm màng thay thế keo gielatin, trong công nghệ sản suất đề can dán trên đồ sứ, dùng dây công - tơ - met xe máy chế tạo máy khắc chữ trên kính, chế tạo các loại đá mài bằng mũi khoan kính, dán kính 2 lớp bằng keo dán gỗ, chế tạo máy mài chép hình bằng sắt phế liệu, khắc tranh kính 3D không dùng đề can, khắc hình trên đề can bằng bút hàn điện, dùng sơn móng tay để sơn tranh kính… và còn rất nhiều công nghệ CHẾ khác nữa. Những công nghệ này được ông Vinh ứng dụng thành công trong các sản phẩm do chính bàn tay ông tạo ra. Điều đó đã tạo nên thương hiệu tranh kính Việt Nam mang tên Vinh CoBa mà không thể lẫn với bất cứ thương hiệu nào khác.
Bằng độc quyền sáng chế mang tên nghệ nhân Phạm Hồng Vinh
Với những cống hiến không ngừng nghỉ cho công nghệ làm tranh khắc kính, ngày 27/6/2012, nghệ nhân PHẠM HỒNG VINH được Cục sở hữu chí tuệ Việt Nam cấp bằng độc quyền sáng chế về công nghệ sản suất tranh kính điêu khắc. Sự kiện này thực sự đem đến niềm vui khôn siết đối với ông Vinh CoBa - người sáng lập nghề tranh kính điêu khắc Việt Nam, đưa nghề khắc kính vào hiệp hội làng nghề việt nam. Ngoài ra cái tên Phạm Hồng Vinh cũng đã được vinh danh tại nhiều sự kiện liên quan đến hàng thủ công mỹ nghệ, làng nghề Việt Nam. Trong số đó phải kể đến danh hiệu bàn tay vàng, nghệ nhân làng nghề tiêu biểu, nghệ nhân ưu tú,...

MỌI CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ :
Công ty Cổ Phần  kính nghệ thuật Coba
Trụ sở:173C Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội
Showroom: 53 Lý Thường Kiệt - Hà Đông - Hà Nội
ĐT: 0433826037 – 0433826743 - 0912073126
Email: kinhnghethuat@gmail.com
Websitekinhnghethuat.com  
                                                                                           PV. Lan Hương – Kinhte24h.com

Viết bình luận:

 
vinhcobaartglass vinhcobaartglass