Trung Quốc lém văn hóa tranh kính sang Việt nam

Trung Quốc lém văn hóa tranh kính sang Việt nam

Nói đến văn hóa hinh tế làng nghề  phải nghĩ đến sản phẩm làng nghề nói về cái gì ! thương hiệu tranh kính Việt nam ra đời đã hơn hai chục năm tuy không co cụm như như sắt đa sỹ , gốm chu đậu bát tràng ,gỗ kiêu kị  .... và các làng  nghề truyền thống khác . Tranh kính có đặc điểm như vật liệu xây dựng. khó vận chuyển , lên thường sản xuất phân tán gần nơi có công xây dựng . nhưng mới ra đơpì nhưng làng nghề tranh kính trên cả nước cũng xớm có ý thức phát triển về văn hóa tranh kính thuần Việt .nhiều tác phẩm tranh kính như Hát xẩm , chợ đồng xuân , lý công uẩn , đức thánh Trần .....do các họa sỹ  tranh kính : vinhcoba , Bùi hải Hà  , Nguyễn văn Trắng , Phùng Giáp, Phạm Việt Hùng ....  Xứ Đoài, Hà Đông sáng tác  . Do tranh kính được sản xuất từ nguồn nguyên liệu trong nước lên giá thành rất hợp lý . Mặt khác nhờ sự phát triển nhanh chóng  về mẫu mã , da dạng hóa về sản Phẩm và công nghệ tranh kính Việt nam đạt đến đỉnh cao . Hàng tranh kính Trung quốc tìm mọi các len lỏi vào thị trường Việt nam nhưng đều thất bại . Ngường Trung Quốc sang Việt nam để sản xuất tại chỗ như tranh kính Nét Mới , hoặc chui vào các xưởng tranh kính  ở việt nam để chế tác , nhưng họ cũng không cạnh tranh được với tranh kính Việt nam ( về gá cả và về chất lượng ) . Từ năm 2012 người trung Quốc chuyể sang chiêu bài là chế tác phần mềm  đồ họa COREL . Vẽ sắn các tác phẩm tranh kính , vào đĩa và bán khắp thế giới . trong đó  có việt nam . Hình ảnh Tranh kính mà TQ bán đều mang văn hóa Trung Hoa . Các công ty tranh kính đang làm nhái công nghệ của Coba  mua về và  tư vấn cho khách hàng việt nam . Họ quảng cáo  rùm beng trên Google  và các trang báo điện tử . Phần lớn người dân chưa từng được nhìn tranh kính thì đều thích thú bởi nét đẹp và lạ của tranh kính điêu khắc

.

Thông qua các họa động trao đổi , khi cần thiết bọn làm   nhái đặt hàng từ Trung quốc . Vì khả năng bị giới hạn của những thợ  mới vào nghề không đủ năng lực  làm, vì vậy sau hai năm vừa qua tranh kính Trung quốc do người Việt nam ( Mang thương hiệu việt ) tràn ngập thị trường trong nước .Vô tình chính người Việt chúng ta đã truyền bá văn hóa trung Quốc  trên quê hương Mình . 

Không chỉ bán tranh kính mang văn hóa trung Quốc  có những chủ doanh nghiệp hùng hồn kể về lịch sử tranh kính việt nam làm theo tranh kính châu âu và tranh kính Trung Quốc .Họ  là họa sỹ học khoa thủy tinh ( khi đó và kể cả bây giờ chưa có giáo trình tranh kính ).vậy mà giám viết lịch sử tranh kính Việt Nam. Không hiểu họ không không biết tra cứu sách báo  hay cố tình làm tay sai xuyên tạc văn hóa tranh kính  việt nam .Tôi phải nhắc lại cho họ biết bản quyền sáng chế tranh điêu khắc  kính là của ông Phạm Hồng Vinh  ( vinhcoba ). xưa kia cũng vậy thôi tranh kính của chúng ta có từ thời nguyễn .và do cha ông chúng ta sáng tạo  ra . nhưng ngày nay có nhà mỹ thuật học ở Huế  còn có nhận thức ấu trĩ . đưa ra những kết luận hồ đồ , không có bằng Chứng "http://www1.thuathienhue.gov.vn/portal_af/Views/ArticleDetail.aspx?CMID=24&TLID=152"

Họ đã viết : ":Nhìn chung những tranh kính loại 3 này có đề tài đơn giản, kỹ thật vẽ còn thô vụng, nghệ thuật hòa sắc còn tùy tiện, mới chỉ ở bước thể nghiệm cho một loại tranh bắt chước tự phát hàng nhập Trung Quốc. Có thể tin chắc những tranh kính này do người Việt  Nam  chưa được trang bị đầy đủ kiến thức nghề nghiệp, vẽ ra ở cuối thế kỷ trước sang đầu thế kỷ này." 

Việc làm tranh đẹp xấu do hoàn cảnh lịch sử . những nghệ nhân Việt nam thường bị TQ bắt về nước họ để phục vụ . . Lịch sử đã đi qua  nhiều cung thăng trầm , chúng ta phải có cái nhìn bao quát  từ Bắc đến nam , những gì còn lưu lại trên mặt đất , cái gì ở dưới lòng đất . phải xem xét biện chứng , neeos không lại mắc mưu thằng Tầu mà thôi .

Những gì Hôm nay tranh kính Việt làm được  , người TQ  đang tìm cách biến văn hóa làng nghê tranh kính  việt bằng những hình ảnh văn hóa Trung Hoa .

 Chúng ta tự hào  một lịch sử về tranh kính và chúng ta  một văn hóa về tranh kính . Sức mạnh của chúng ta là dựa lưng vào Văn hóa dân tộc , chúng ta hãy đồng lòng  hưởng ứng tinh thần người Việt nam dùng hàng việt nam , Là những người con dân đất Việt , tô mong muốn những lớp thợ tranh kính điêu khắc đầu tiên hãy giữ vững lòng tự trọng dân tộc . thi đua sáng tác tranh kính ca ngợi quê hương , đất nước và lịch sử dân tộc chông ngoại xâm 4000 năm qua . 

Viết bình luận:

 
vinhcobaartglass vinhcobaartglass