Vươn cao trí tuệ lạc hồng, thổi hồn tranh kính lên tầm quang vinh!

Vươn cao trí tuệ lạc hồng, thổi hồn tranh kính lên tầm quang vinh!

Thấm thoắt đã hơn 10 năm kể từ lần đầu gặp anh trong Lễ dâng hương Điện Kính thiên - Hoàng Thành Thăng Long kỷ niệm 999 năm Thăng Long - Hà Nội. Sau phút hàn huyên tâm sự, mỗi người kể cho nhau nghe những thành công trong chuỗi ngày dài mải miết đam mê với nghề riêng của mình.
Anh kể về những thành công của mình khi sáng chế ra một nghề mới ở Việt Nam. Đó là nghề điêu khắc trên kính xây dựng, rồi luyện thành kính cường lực siêu bền có thể chịu được nhiệt độ trên 450 độ C không tan chảy.
2-1663948286-1680189580.jpg

Sản phẩm tranh kính được ứng dụng rộng rãi từ làm vật liệu trang trí trong xây dựng như làm cửa, vách ngăn, tranh treo, tường, lan can, sàn nhà đến làm quà lưu niệm, tranh nghệ thuật...Từ những tấm kính xây dựng thuần túy, khi qua bàn tay tài hoa của người nghệ nhân như anh đã được thổi hồn, kết hợp các mảng khối, màu sắc của sơn tạo ra vô vàn những tác phẩm nghệ thuật độc đáo hấp dẫn.

Năm 1988, anh chuyển từ Trọng tài kinh tế tỉnh Hà Sơn Bình sang sản xuất gốm sứ, kính. Say mê tìm tòi với nghề làm kính, không ít lần thất bại trong kinh doanh, anh cũng tích lũy được nhiều trong việc tự tìm tòi nghiên cứu: Sáng chế cách mài tay trên kính phẳng (năm 1991); chế tạo ra máy phun cát mờ trên kính, khắc tranh kính bằng máy phun cát (1994); sáng chế cách hóa mờ cho sản phẩm kính phalê (năm 1996); điêu khắc trên gương vệ sinh, chống mờ ố (1997), nghiên cứu sản phẩm thớt kính đa năng (năm 2006)...Sản phẩm tranh kính đạt tiêu chuẩn OCOP đầu tiên của cả nước năm 2020...

Với những cống hiến không mệt mỏi cho ngành tranh kính Việt Nam suốt 30 năm qua, anh đã được trao bằng chứng nhận sở hữu sáng tạo độc quyền về dòng điều khắc kính, kỷ lục gia về sáng tạo tranh kính và nhiều bằng khen của các Bộ, Ban ngành Trung ương. Đặc biệt, tháng 12 vừa qua, anh đã được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng công nhận là Nghệ nhân ưu tú.

Anh là Nghệ nhân ưu tú Phạm Hồng Vinh, người được báo giới nhắc đến với những mỹ từ như: Phù thủy tranh kính Việt Nam, Người thổi hồn lên kính cường lực, Nhà sáng chế ra dòng tranh kính độc nhất vô nhị...

Nghệ nhân Phạm Hồng Vinh và nhà báo Vương Xuân Nguyên

(Nguồn: Vương Xuân Nguyên - https://nongthonvaphattrien.vn/)

Viết bình luận:

 
vinhcobaartglass vinhcobaartglass