Nghệ nhân Phạm Hồng Vinh - Người sáng lập nghề tranh khắc kính Việt Nam

Nghệ nhân Phạm Hồng Vinh - Người sáng lập nghề tranh khắc kính Việt Nam

Ngày 13/11/2021, ông Phạm Hồng Vinh được UNESCO Việt Nam trao tặng bằng khen và cúp vàng người có nhiều công lao đóng góp nghiên cứu sáng tạo và phát triển nghề Tranh kính siêu bền tại Việt Nam.

LĐST – Nghệ nhân tranh kính Phạm Hồng Vinh (Vinh Coba) sinh ngày 18/3/1961 tại Hà Đông, Hà Nội. Hơn 30 năm đi khắp nơi tìm hiểu và học hỏi về nghệ thuật tranh kính, ông Phạm Hồng Vinh – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kính nghệ thuật COBA đã chắt lọc những tinh hoa của nghề kết hợp cùng “màu dân tộc” để thổi hồn vào các sản phẩm xưởng tranh kính của gia đình mình.

 

Đưa văn hóa cổ lên chất liệu hiện đại

Nhiều người biết đến cái tên Vinh Coba bởi nó gắn liền với môn nghệ thuật tranh kính, ra đời và phát triển ở Việt Nam hơn 30 năm qua. Nghệ nhân Phạm Hồng Vinh (Vinh Coba) đã thổi hồn lên những tấm kính vô tri, mong manh thành những tác phẩm nghệ thuật mang những giá trị hội hoạ, điêu khắc trường tồn với thời gian. Tính ứng dụng trong các bức tranh của ông được thể hiện với nhiều lĩnh vực nội thất, ngoại thất, đồ gia dụng, quà tặng và những ý tưởng nghệ thuật siêu thực. Những tác phẩm đậm nét “made in Việt Nam” và chứa đựng trong đó là cả những giá trị văn hóa, giá trị tâm linh của người Việt. 

Nghệ nhân Phạm Hồng Vinh (Vinh Coba)

Tranh kính của Vinh Coba phần lớn là tranh tâm linh. Ông đã biến những điều không thể thành hiện thực qua mandala và tranh thang ka, tranh phục hưng, tranh gothich… Tất cả đều được tạo hình trên kính điêu khắc nghệ thuật, mang vẻ đẹp đến lạ thường vào từng ô cửa sổ, vách ngăn, trần kính, thậm chí cả sàn kính, cầu kính…

Ấn tượng nhất khi xem tranh Vinh Coba là những bức tranh điêu khắc về Hà Nội như: “Rồng Lý có năm móng” thể hiện sức mạnh một đế vương cho người Việt; “Một thoáng Việt Nam” mang nhiều sắc thái văn hoá của Hà Nội 1000 năm chứa đựng trong tác phẩm Rồng phượng, Chim hạc, Hoa sen, Hoàng thành…

Những tác phẩm đi trước thời đại nhưng vẫn giữ được “màu dân tộc”

Những tác phẩm về con người Hà Nội phải kể đến tranh: “Áo dài bên Hồ Gươm”, “Vợ chồng xẩm” với phong cách tả thực… Nghệ nhân Vinh Coba gửi cho chúng ta những thông điệp như tái hiện về trang phục, nét đẹp của người Hà Thành.

Bên cạnh những tác phẩm tâm linh, còn cả kho tàng tranh điêu khắc trên kính, trên đĩa, chai lọ… với đủ các danh lam thắng cảnh trên mảnh đất ngàn năm văn hiến như: Tháp Rùa, Hồ Gươm, Khuê Văn Các, Đền Ngọc Sơn, Cầu Thê Húc, Đầm Sen, Hoa Loa kèn…

Gần như nghệ nhân Vinh Coba muốn mang hình ảnh Hà Nội xưa và nay lên tranh kính, mỗi hình ảnh khắc lên tranh đều là những kỉ niệm gắn bó với quãng đời ông đã đi qua dù thời gian có dần trôi, nhưng hình ảnh quê hương con người Hà Nội vẫn luôn lưu lại trên các tác phẩm tranh kính điêu khắc không thể phai mờ. Nghệ nhân Vinh Coba không chỉ là hoạ sĩ, nhà điêu khắc, doanh nhân mà ông còn được nhiều người đánh giá là một nghệ sĩ tranh kính, có người còn đặt cho ông cái tên “Phủ thuỷ tranh kính”.

 

Nối tiếp xu hướng kính nghệ thuật thế giới

Năm 2020, ông Phạm Hồng Vinh được trao tặng Danh hiệu Nghệ nhân ưu tú. Vinh Coba cũng là cái tên ông đặt cho dòng tranh kính siêu bền, ra đời và phát triển ở Việt Nam tròn 30 năm và vươn tầm ra thế giới. Không chỉ tìm tòi sáng tạo công nghệ mới với nhiều sản phẩm chất lượng cao, ông Vinh Coba còn viết nên trang sử cho nghề tranh kính nghệ thuật Việt Nam với những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đương đại. Với việc viết nên lịch sử tranh kính và văn hóa tranh kính như đã nói trên, ông Vinh còn được coi là “nhà lưu giữ các giá trị văn hóa trên chất liệu hiện đại”, người tạo ra “làng nghề tranh kính trên đất nghìn năm”, “Nhà sáng tạo Việt “, “Doanh nhân 1000 năm Thăng Long”…

Nói về tranh kính trên thế giới, nghệ nhân Vinh Coba cho biết: “Tranh kính trên thế giới đã có trước đó hàng ngàn năm, chủ yếu là tranh Stainedglass thường trang trí trên cửa sổ và thánh đường nhà thờ công giáo. Từ thế kỷ XII đến thế kỷ XVI tranh kính Stainedglass phát trển từ Châu Âu ra khắp thế giới. Các công nghệ hỗ trợ nguyên liệu là thủy tinh màu cán thủ công, kính mài, kính phun cát mờ, kính gluchip. Các nghệ nhân cắt các miếng thủy tinh mỏng ghép lại thành các bức tranh. Một số họa tiết được vẽ bằng màu ceramic nung ở 800 độ C.

Sau thời gian này, xảy ra hai cuộc chiến tranh thế giới và phá hủy nhiều công trình tôn giáo và nghề làm tranh Stainedglass bị mai một. Cho đến cuối thế kỷ XVIII và đầu thế kỷ XIX, một người Mỹ là Tyffani đã cho ra đời dòng tranh kính giống tranh Ghép chì Stainedglass, nhờ công nghệ thủy tinh bạc chao (thủy tinh trắng đục) trộn với hạt kính màu cán phẳng bằng máy gọi là tranh Tyffany. Các mảng màu tranh kính nổi bật và cản các ánh sáng đi thẳng, không gây chói, lóa… các vân mây trời, vân nước, vân lá… gọi là Mache rất phong phú giúp khâu tạo hình trở nên dễ dàng hơn”.

“Tuy nhiên, dòng tranh cổ điển chỉ hiện hữu ở Việt Nam trên các công trình tôn giáo còn nghề làm tranh kính thì còn rất lạc hậu. Thời đó, các họa sĩ ngoài vẽ a-xit ăn mòn thì chỉ vẽ màu hữu cơ với keo da trâu, hồ gạo. Đến cuối thế kỷ XX, tôi  đã mày mò nghiên cứu sáng chế các công nghệ gia công trên mặt kính như phun cát, mài gầm mài di, hóa ăn mòn, hóa mờ, hóa trong, gluchip. Uốn kính, nung ép nóng, khoan khoét kính, sử dụng màu men gốm ceramic, màu hữu cơ, bộ màu thủy tinh nung cháy…” – nghệ nhân Vinh Coba cho biết thêm.

Điều kỳ diệu là tất cả các công nghệ này được nghệ nhân Vinh Coba gia công trên một tấm kính, bằng nghệ thuật tạo hình độc đáo như: điêu khắc trên gỗ kết hợp công nghệ Temp (tôi kính). Ông đã tạo ra loại vật liệu nghệ thuật siêu bền là những tấm tranh kính khó vỡ, không bong tróc, không phai bạc mà trường tồn với thời gian, có nhiều ưu điểm vượt trội so với các dòng tranh đã ra đời trước đây trên thế giới. Từ những đóng góp to lớn cho ngành tranh kính cho đất nước, vào dịp đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Công ty CP Kính nghệ thuật COBA đã được Liên hiệp Khoa học Kỹ thuật Việt Nam tặng Siêu cúp “Thương hiệu mạnh và Phát triển bền vững”. Đồng thời, nghệ nhân Phạm Hồng Vinh được nhận Cúp “Bàn tay vàng” dành cho nghệ nhân. Đặc biệt, tranh Vinh Coba được chứng nhận Kỷ lục Việt Nam và cá nhân ông được Nhà nước tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú. Ngày 13/11/2021, ông Phạm Hồng Vinh được UNESCO VN trao tặng bằng khen và cúp vàng người có nhiều công lao đóng góp nghiên cứu sáng tạo và phát triển nghề Tranh kính siêu bền tại Việt Nam.

Nghệ nhân Phạm Hồng Vinh nhận bằng khen và cúp vàng của UNESCO Việt Nam

Bằng bàn tay, khối óc và, nghệ nhân Phạm Hồng Vinh – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kính nghệ thuật COBA đã và đang kiến tạo những giá trị đẹp cho những tác phẩm tranh kính của riêng mình. Đó là những tác phẩm nghệ thuật được vẽ lên từ những trải nghiệm sâu sắc của nghề và đời.

Qua nhiều bức tranh kính được trưng bày tại các cuộc triển lãm, người xem như được lạc vào không gian văn hóa nghệ thuật nhiều màu sắc, của nhiều vùng miền khác nhau được phác hoạ tinh xảo và tỉ mỉ, đủ thấy niềm đam mê, tâm huyết và tình yêu nghề của nghệ nhân Vinh Coba đặt vào từng tác phẩm như thế nào.

(Trang Thu)

Viết bình luận:

 
vinhcobaartglass vinhcobaartglass