Nghệ nhân Phạm Hồng Vinh vào top 10

Nghệ nhân Phạm Hồng Vinh vào top 10 "Doanh nhân trí thức tiêu biểu châu Á - Thái Bình Dương

Ngày 26/12, nghệ nhân Phạm Hồng Vinh và thương hiệu tranh khắc kính Vinh Coba được vinh danh tại lễ trao giải "Thương hiệu tiêu biểu bền vững Châu Á – Thái Bình Dương 2021".

Đây là giải thưởng được Viện Nghiên cứu hợp tác Khoa học Kỹ thuật Châu Á - Thái Bình Dương phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Truyền thống và Phát triển, Viện Nghiên cứu Văn hoá và Phát triển tổ chức, nhằm biểu dương những tập thể và cá nhân đã có nhiều thành tích trong thực hiện nhiệm vụ kép vừa tích cực phòng chống dịch vừa đổi mới sáng tạo trong lao động sản xuất.

Là người tiên phong trong nghề sản xuất tranh kính, nghệ nhân Phạm Hồng Vinh hướng tới những ứng dụng của kính trong các công trình dân dụng. Ông tự nghiên cứu, mày mò, sáng chế ra tranh kính điêu khắc. Ông cho biết “tranh kính điêu khắc là một tấm kính nguyên, đa dạng mẫu mã và ứng dụng, có độ bền cao gấp 10 lần kính thường".

Đặc biệt, dòng tranh kính điêu khắc của ông tạo dấu ấn bởi những hình ảnh mang đậm nét văn hóa đặc trưng của người Việt. Các nét văn hóa dân gian như: Rồng nhà Lý, đình, chùa, miếu mạo, quan họ, hát xẩm… các yếu tố của thế giới tâm linh, của đời thực đều được thể hiện sống động trên kính một cách tinh xảo, lộng lẫy, sang trọng nhưng thấm đẫm bản sắc dân tộc.

Tuy đã ngoài 50 tuổi nhưng nghệ nhân Phạm Hồng Vinh vẫn ngày, đêm say mê nghiên cứu nghệ thuật, không ngừng sáng tạo, mong mỏi đưa những tác phẩm mới đến người yêu nghệ thuật. Hiện tại ông đang cho cải tiến tranh kính 1D sang tranh kính 3D để đáp ứng nhu cầu chơi và hưởng thụ tranh kính của người tiêu dùng.

Thông điệp ông muốn gửi gắm thông qua tác phẩm của mình là: Thời đại sẽ đổi thay nhưng giá trị văn hóa luôn được trân trọng.

Viết bình luận:

 
vinhcobaartglass vinhcobaartglass