Tranh kính vinhcoba sự kế thừa và phát triển Tranh kính trên thế gới .

Tranh kính vinhcoba sự kế thừa và phát triển Tranh kính trên thế gới .

Tranh kính vinhcoba là kế thừa và phát triển tranh kính thế giới


Lịch sử tranh kính trên thế giới đã qua những thể loại tranh kính màu như các tấm , cục thủy tinh màu tự nhiên qua mài dũa tạo hính . đến năm 100 sau công nguyên thì nghề nấu thủy tinh ra đời và các tấm kính màu cũng dần xuất hiện . đến thế kỷ 12 thì tranh thủy tinh (sainedglass) rất phát triển ở khắp các nhà thờ châu âu .

Đến thế kỷ 14-15 thì tranh kính được cải tiến nhờ công nghệ chế tạo màu men ceramic . Hình ảnh tranh kính trở lên đẹp mắt , sống động . sau đó đến thời kỳ khủng hoảng tranh kính do công nghệ nhựa , mày Pholime ... ra đời và sau đó là chiến tranh thế giới bùng nổ tàn phá các nhà thờ , các cơ sở thủy tinh mai một .... cho đên thế kỷ 18-19 . người mỹ đã cho ra đời dòng tranh kính nhờ công nghề thủy tính bạc chao . (thủy tinh trắng đục ) gọi là tranh Tyffany . Các mảng màu tranh kính nổi bật và cản các ánh sáng đi thẳng , không gây chói , lóa .... các vân máy trời vân nước , vân lá.. gọi là Mache rất phong phú giúp khâu tạo hình trở lên dễ ràng


Vào thời gian này Galle người Pháp cúng sáng tạo công nghệ chế taoh đèn Galle với các công nghệ hóa ăc mòn , mài di , và có thể Phun hạt mài . công nghệ hóa chất phát triển kính khắc vẽ màu , tranh gương cũng ra đời và từ đó theo các dòng đạo lan chuyền khắp thế giới . vào thời nhà Nguyễn Ánh . tranh kính du nhập vào Việt nam . tuy nhiên chủ yếu là dòng tranh gương , tranh kính vẽ màu , tranh ăn mòn axits . dòng tranh Tyfani và stainedglass không được du nhập vì công nghệ thủy tinh màu vẫn là sản xuất ở châu âu âu do các nghệ thân thủy tinh độc quyền . nhưng sau 50 năm các tranh kính stainedglass trên cửa sổ nhà thờ ở Việt nam gần như bị hư hỏng nặng hoặc phải tháo bỏ không có cách sửa chữa .


Năm 1990 Phạm Hồng Vinh Người Hà Đông cũ -nay thuộc quẩn Hà đông -Hà Nội đã sáng tạo ra dòng tranh kính điêu khắc sử dụng màu men ceramic và cho đi qua lò cường lực . tranh kính mới này đựơc ông đặt tên là tranh kính vinhcoba ( vinhcoba artglass). Vinhcoba đã kế thừa và phát triển tranh kính cổ xưa , kết hợp các công nghệ hiện đại nhất thế giới của ngành thủy tinh , silicats ,gốm sứ .....công nghệ kỹ thuật số .... nhờ đó mà vinhcoba rất phong phú về hình ảnh đa sắc của chất liệu thủy tinh, kính đặc biệt vinhcoba có độ bền trường tồn phù hợp các công trình kiến trúc thế kỷ .


Ngày nay nhiều nhà thờ , lâu đài , biệt thự đã biết và ứng dụng tranh kính vinhcoba vào công trình . xu hướng Người Việt nam sẽ phát triển ttranh kính vinhcoba lên tầm cao mới sánh vai với các cường quốc tranh kính nhưng sắc màu và văn hóa tranh kính Việt luôn được tôn vinh ngàn đời . Đây chính là tự hào của người Việt nam .

Viết bình luận:

 
vinhcobaartglass vinhcobaartglass