Vinhcoba Và Lịch Sử Tranh Kính Thế Giới

Vinhcoba Và Lịch Sử Tranh Kính Thế Giới

Tóm tắt Lịch sử tranh kính thế giới từ tranh thủy tinh Stainedglass đến tranh tyfany và

Stained Glass là tên gọi của một loại hình nghệ thuật thủ công mang tính mỹ thuật cao của Châu Âu, được hình thành từ rất lâu sau khi thủy tinh được phát hiện vào những năm trước Công Nguyên.

Khởi đầu, Stained Glass được chế tác cho nhu cầu xây dựng các cửa sổ cao của các nhà thờ kiến trúc Gothic, trải qua các thời kì thay đổi xu hướng kiến trúc, Stained Glass trở thành một đặc điểm nổi bật của các nhà thờ lớn, các cung điện hoàng gia,
Sản phẩm Stained Glass được tạo ra bằng một qui trình kỹ thuật thủ công rất công phu, sáng tạo, khéo léo và tinh tế.các nghệ nhân dùng cát và hóa chất để nấu thủy tinh màu sau đó pha chộn tạo ra các mảnh thủy tinh có màu sắc phù hợp để cắt ghép thành bức tranh . Để liên kết các mảnh thủy tinh này họ dùng Thiếc hàn, băng keo đồng hoặc nẹp thiếc ghép và hàn nối lại với nhau . Stainedglass vô cùng đẹp chỉ khi các mảnh thủy tinh màu được tạo lên một cách tinh tế có độ chuyển sáng hợp lý .
Quy trình làm Stained Glass ko thể thiếu bất cứ công đoạn nào trong hệ thống kỹ thuật do những nghệ nhân chế tạo ra loại hình này tìm tòi phát minh. Đó là: thiết kế, cắt kính, mài kính, ghép kính, gia cố sản phẩm, hoàn tất bề mặt. Ngoài ra còn có sự kết hợp với kỹ thuật đúc đồng tạo ra các linh kiện cho sản phẩm đèn Tiffany Lamp rất công phu và chất lượng.
1.Stained glass windows:


Sản phẩm thiết kế và thể hiện kính màu bằng kỹ thuật truyền thống. Chất lượng được đánh giá qua ý tưởng thiết kế, chất lượng vật liệu, thủ công tinh sảo và tuổi thọ của sản phẩm. Sản phẩm được ứng dụng trong nhiều hình thức thiết kế cửa và cửa sổ, vách ngăn lấy sáng, mái vòm cong và vòm thẳng hay các ứng dụng trang trí khác trong thiết kế nội ngoại thất.
2. Tiffany lamps:
Là loại đèn trang trí được làm từ kỹ thuật Stained Glass truyền thống do nhà thiết kế Louis Comfort Tiffany sáng chế.
Nghệ nhân Louis Comfort Tiffany (1848-1933) - bậc thầy Stained Glass phát minh kỹ thuật làm đèn nghệ thuật Tiffany Lamps.


3- Tranh kính vễ
Nghệ thuật vẽ trên kính phẳng hoặc kính thủy tinh màu sử dụng màu chuyên dụng kết hợp kính màu ghép Stained Glass. Trong Stained Glass đây là kỹ thuật cao đòi hỏi sự am hiểu về loại màu đặc biệt chỉ sử dụng cho kính và khả năng sáng tạo cũng như khả năng hội họa. Công việc này dường như chỉ được thực hiện bởi họa sĩ hay thợ vẽ tranh.

4-Tranh điêu khắc cường lực siêu bền vinhcoba

Mảng nối nghệ thuật phát triển tranh kính thế giới là tranh kính vinhcoba, một thể loại tranh kính điêu khắc siêu bền có hình khối 3D ra đời bắt đầu từ cuối thế kỷ 20
Vinhcoba là tên gọi dòng tranh siêu bền do nghệ nhân Phạm Hồng Vinh sáng tạo ra -Ông sinh ngày 18 /4/1060 tại quận Hà Đông Thành phố Hà Nội . Là người có năng khiếu hội họa bẩm sinh và am hiểu về công nghệ silicat thủy tinh ông đã sáng chế ra dòng tranh kính mới so với các thể loại tranh đã có trên thế giới .
Các công đoạn làm tranh rất tỷ mỉ và đòi hỏi kỹ năng đặc biệt khó khi thao tác ngược và tính suyên sáng ( tham khảo video " tranh kinh pham hong vinh ",hoặc "tranh kinh vinhcoba" ,)
Vinhcoba là sản phẩm điêu khắc trên kính như dạng phù điêu bằng công nghệ mài ,bắn cát , ăn mòn , được vễ tỷ mỉ bằng chất liệu màu men gốm nhẹ lửa .những mảng tạo hình nghệ thuật trên tranh được chế tác bằng các công nghệ gia công bề mặt như mài gầm , mài Di , Glue chip ...tiếp đến là công đoạn vẽ màu theo phong cách sơn dầu , hay đồ họa bằng các nét contua , độ chuyển màu sáng tối rất linh hoạt làm cho bức tranh kính rất sinh động . sau cùng là công đoạn Nung , Temp để cho tranh kính tăng cường độ cứng độ chịu lực chịu va đập . tranh kính vinhcoba tạo ra nhiều giá trị sử dụng mới cho thủy tinh đặc biệt là trong kiên trúc , xây dựng . Vinhcoba khắc phục được cac nhược điểm của tranh Stainedglass, và tranh Tyfany như rễ vỡ ,dễ cháy nổ tuổi thọ không lâu dài trong điều kiện khí hậu nóng ẩm ,môi trường kiềm , môi trường axit ....

Vinhcoba ra đời là tự hào cho tranh kính Việt nam ,Vinhcoba là chất liệu tốt để lưu giữ các giá trị văn hóa ,truyền bá những thông điệp cho các thế hệ sau . Sự mở đầu cho dòng tranh kính mới mẻ này còn cần đến các nhà họa sỹ , nhà khoa học , chính quyền quan tâm củng cố và hoàn thiện . Đặc biệt là đào tạo các chuyên gia thiết kế , tạo hình và mở rộng ứng dụng trong kiến trúc xây dựng .

Viết bình luận:

 
vinhcobaartglass vinhcobaartglass